Welcome to the world where truth doesn't hurt

  • Dudesweet

PDF ที่ชี้ชะตาคอนเสิร์ตสภาพความเป็นอยู่หลังเวทีที่กาก้าเรียกร้อง


คนจัดคอนเสิร์ตเรียกมันว่า ‘Tour Rider’ หรือคู่มือการจัดคอนเสิร์ตของแต่ละวง ว่าต้องใช้อะไรบ้าง จำนวนหน้าก็ขึ้นอยู่กับความใหญ่ของวง


อย่างวงเล็กๆ ที่ Dudesweet เอาเข้ามาเล่นในกรุงเทพฯ จะมีอยู่ไม่เคยถึงสิบหน้า ส่วนใหญ่ก็ขอของที่หาได้ในเซเว่นหรือวิลล่า อย่างพวกเบียร์ สลัดหรือน้ำแร่ แต่เบอร์ใหญ่ๆ อย่างมาดอนน่าอาจมีถึง 60 หน้าหรือมากกว่า หลักๆ มันก็จะแบ่งเป็นส่วนของ production (แสง, สี, เสียง, เวที) ความปลอดภัย (การ์ด, หมอ, ยา) แต่ส่วนที่สนุกที่สุดคือ “Hospitaity Rider” หรือ “สภาพความเป็นอยู่ของศิลปิน” ที่เอามาแปะเป็นของเลดี้ กาก้า ซึ่งถือว่าเบสิคมากๆ เจอแบบนี้คนจัดรักตาย แต่อันนั้นมันปี 2010 นางอาจจะยังไม่เรื่องมาก


มาดูการรีเควสต์แปลกๆ ของศิลปินแต่ละคน มาดอนน่า – ตอนทัวร์ที่แล้วนางระบุให้ห้องโรงแรมที่เข้าพักต้องย้ายเฟอร์นิเจอร์ออกให้หมด แล้วใช้ของเธอที่ขนมาจากบ้าน (คือนางเอาเฟอร์นิเจอร์ไปทัวร์ด้วย) เข้าไปแทน – กุหลาบสีขาวและชมพูที่เลาะหนามแล้ว และตัดก้านยาวเหลือแค่ 6 นิ้ว – หมอฝังเข็ม พ่อครัวส่วนตัว และพนักงานซักแห้งหลังเวที


Iggy Pop เคยเขียนใน rider ว่า -“รู้ป่าวว่าทำไรแล้วจะดี คือถ้าคุณตกแต่งแต่งตัวให้มันไม่ต้องออกมาร็อคแอนด์โรลล์แบบทั่วๆ ไปมันก็น่าสนใจนะ ว่าป่าว? ลองหาใครมาทำให่้มันฟรุ้งฟริ้งหน่อย เอ่อ…คุณพอจะรู้จักกะเทยที่ไหนมั้ย” – “ขอคนคุมมอร์นิเตอร์ที่พูดภาษาอังกฤษได้และไม่กลัวตาย” – คนแคระเจ็ดคน จับแต่งตัวให้เริ่ดๆ เหมือนในการ์ตูนของ Walt Disney เลย”


Marlilyn Manson – ขอ Haribo และ ‘โสเภณีหัวโล้นฟันหลอ’ (ผู้จัดการบอกทีหลังว่าอันหลังนี่มาริลีนใส่มาเป็นมุก แต่ก็หวังว่าสักวันจะได้เจอเธอผู้นั้น)


Katy Perry มี 45 หน้า ข้อหนึ่งในนั้นกำชับว่า “คนขับรถห้ามคุยหรือสบตาเธอ”


M.I.A. เมื่อตอนทัวร์ ปี 2012 เธอระบุของง่ายๆ พวกวิตามิน น้ำแร่ มะม่วงอบ แต่ที่แหลมเข้ามาคือ “ขอผู้หญิงห่มบุรกา (Burqa) 3 คน อายุระหว่าง 20-25 ปี ขึ้นไปเต้นบนเวที

ที่เป็นตำนานที่สุดคือ Van Halenในยุค 80s ที่ไรเดอร์หนาจนคนจัดบอกว่า “หนาเท่าสมุดโทรศัพท์ประเทศจีน” และมีข้อหนึ่งระบุขอช็อคโกแล็ต M&M จำนวนมาก แต่ห้ามมีเม็ดสีน้ำตาลในนั้นเด็ดขาด ถ้าทีมงานตรวจพบ M&M เม็ดสีน้ำตาลในบริเวณใดๆ หลังเวที จะ “ยกเลิกคอนเสิร์ตทันทีโดยไม่คืนเงิน”


แต่เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ผู้จัดการวงในยุคนั้นก็มาเผยว่า ที่ใส่ข้อนั้นไว้ เพื่อลองใจโปรโมเตอร์ว่าอ่านไรเดอร์ละเอียดหรือเปล่า เอาไว้กันอีพวกโปรโมเตอร์อ่านหนังสือไม่เกิน 7 บรรทัด อะไรประมาณนั้น ตำนานเล่าต่อไปว่า มีครั้งหนึ่งที่วงไปเจอ M&M เม้ดสีน้ำตาล จึงสั่งผู้จัดตรวจสอบทุกอย่างตามไรเดอร์เดี๋ยวนั้น แล้วก็พบกว่าการต่อเวทีไม่เป็นไปตามที่กำหนด และอาจทลายลงมาได้


ตอนที่เบอร์ใหญ่ๆ อย่างมาดอนน่ามาเมืองไทย เราไม่รู้ว่าคนจัดต้องเนรมิตอะไรประหลาดๆ ให้บ้าง แต่เราว่าระดับมาดอนน่าถ้าจะขอพกหมอนวดหน้าหรือพ่อครัวส่วนตัวไปทัวร์ด้วยนี่ไม่เท่าไหร่หรอก เพราะนางก็ทำงานหนักสร้างบารมีมาทั้งชีวิต อยู่กับทีมงานเป็นร้อยชีวิตทุกวัน ต้องเจอคนเป็นหมื่นเป็นแสนทุกวันอย่างเลี่ยงไม่ได้นี่มันคงเหนื่อยนะ


แต่ที่ทีม Dudesweet เคยเจอและเราว่าประหลาด คืออวงอินดี้ความดังระดับกลางๆ วงนึง ที่ฮิตเมื่อประมาณปี 2009 สมาชิกทั้งวงมี 4 คน แต่ขอตั๋วเครื่องบินและห้องโรงแรมสำหรับ 12 คน ไอ้เราก็งง ว่าวงไม่ดังมากแบบนี้ มีสมาชิกคนสี่คนแบบนี้ คน on-tour อย่างมาก 7 คนก็เหลือแหล่ แล้วไอ้ที่เกินๆ มานี่ใคร เช็คไปเช็คมา ก็พบว่า อ้อ มันคือแฟนๆ ของสมาชิกวง และเพื่อนของแฟนอีกสองสามคน


เราก็เลยไม่ได้เอามาเล่นเมืองไทย เพราะเรามีแต่งบจัดคอนเสิร์ต ไม่มีงบจัดทัวร์กฐินผ้าป่าพาฝรั่งอินดี้มาเที่ยวเมืองไทย ซอรี่นะ

© 2019 Dudesweet Co., LTD.