Welcome to the world where truth doesn't hurt

  • Dudesweet

FASHION ISSUES: สตรีทสไตล์เมืองบางกอก

บางกอกเมืองแฟชั่น ผ่านสายตาของ The SangtorialistAnn Demuelemeester

แล้วหนังสือแฟชั่นก็บอกคุณว่า “แฟชั่นไม่เกี่ยวกับราคา แต่อยู่ที่ความเป็นตัวของตัวเอง” จบประโยคก็ต่อด้วยการแนะนำสินค้า ไหนดูซิ มีอะไรบ้าง เสื้อตัวละ 8,000 รองเท้าคู่ล่ะ 27,000 ลิปสติกแท่งละ 1,600 กระเป๋าสอบถามราคาได้ที่ร้าน (แล้วมึงจะเอามาลงเพื่อ?) แว่นตาอันละ 18,000 อุ๊ย! ดูนี่ “Editor’s Pick” เดรสตัวละ 37,480 บาท อืมมม…ราคานี้ใส่แล้วฉันต้องเป็นตัวของตัวเองมากแน่ๆ

มีอยู่ช่วงหนึ่ง ที่ เปา-ธยา สุนทรวิภาต มองเห็นความน่าสนใจของการแต่งตัวของคนเร่ร่อนในกรุงเทพฯ ที่เห็นแล้วทำให้เขานึกไปถึงแบรนด์ดังๆ บนรันเวย์และในหนังสือแฟชั่นเลย เขาจึงถือกล้องลงสนาม และกลับได้พบเรื่องราวชีวิตมากกว่าแค่เสื้อผ้าแบบที่ตั้งใจไว้ในตอนแรก นี่สินะ ความเป็นตัวของตัวเองที่แฟชั่นพรำ่บอก


ภาพทั้งหมดโดย เปา-ธยา สุนทรวิภาต All photos by Taya SoonthonvipatComme Des Garçons

คุณถ่ายรูปคนเร่ร่อนมานานหรือยัง ตอนนี้ยังทำอยู่หรือเปล่า น่าจะสักสามสี่ปีที่แล้ว…ซึ่งทุกวันนี้ ชีวิตผมเองก็พิจารณา subject นี้ตลอด (คนเร่ร่อน คนข้างถนน คนบ้า) แต่แค่ตอนนี้ ไม่รู้สึกว่าต้องแสดงออกด้วยการถ่ายรูปไปโพสท์ลงอะไรแบบนั้น เพราะส่วนตัวผมระบายออกไปหมดแล้ว ตอนนี้ผมก็ยังเดิน แต่แปลกที่เดินเหมือนเดิม แต่เจอพวกพี่เขาน้อยลง เอาจริงๆ ผมว่ามันเกี่ยวกับแรงดึงดูด ถ้าให้อธิบายคงยาวยืด

เพราะอะไรถึงถ่าย?

เบื่อชีวิต มากถึงมากที่สุด ความเบื่อแม่งสถิตย์กับผมเลย อยู่นิ่งๆ ไม่ได้ ฟุ้งซ่าน มันต้องออกเดิน พอเดินก็เริ่มเห็นเยอะขึ้น และก็เลยแปลกใจ จากตอนแรกเห็นว่าเขาน่าสงสารเนอะ แต่พอผ่านไปก็เริ่มสงสารตัวเอง โถ เบื่อชีวิตไรมากมาย ดูชีวิตสิ แม่งก็เท่านี้จริงๆ ประชากรโลกที่สามอย่างเรา มีเสื้อผ้าใส่ มีข้าวกิน เดินได้ไม่ป่วยเอาไรอีก ความเบื่อหายไปโดยปริยาย กลายเป็นความอยากรู้ อยากเข้าใจ ปล่อยให้เดินผ่านไปไม่ได้ ว่าทำไมดูชิวจังวะ? ทำไมพี่คนนี้ทำเอาสร้อยมาใส่แบบนี้วะ? พี่คนนั้นทำไมเอาห่วงยางมาคล้องคอวะ ทำไมคิดว่าสิ่งนี้คือเสื้อได้วะ? เฮ้ย ได้ว่ะ เฮ้ย แม่งมาเจียล่าว่ะ เฮ้ย คุมโทนด้วย เล่นสีด้วย เฮ้ยๆๆๆๆ ผมเลยระบายออกมาเป็นอย่างนั้น


American Apparel / T by Alexander WangVictor & Rolf / Vivien Westwood MANJohn GallianoSupreme / Rag & Bone

เคยคุยกับพวกเขาบ้างไหม? เคยครับ อย่างเช่นพี่เขียว (Supreme) พี่เขียวเป็นคนเก็บขยะ เขาแค่เซอร์มากเฉยๆ แต่ไม่ได้บ้า มีความคิดความอ่าน สติ ดีเยี่ยม รู้ว่าตัวเองต้องการหรือไม่ต้องการอะไร ผมเคยเอาเสื้อยืดสภาพดีๆ ไปให้ แกบอกไม่รับไว้ดีกว่า เสื้อยืดมีหลายตัวแล้วไม่เอา ผมเลยขอเสื้อยืดเก่าๆ เน่ามากๆ ของพี่เขาแทน สวยมาก แต่พี่เขาบอกว่า พวกเสื้อนี้เขายังใช้อยู่ แล้วแกะซองพลาสติกเอาเสื้อเชิ๊ทสีขาวใหม่ๆ ยื่นให้ผม บอกอันนี้พี่ไม่ได้ใช้

ปัญหาที่เกิดขึ้นตอนถ่ายมีอะไรบ้าง

ถ่ายคนบ้ามากๆ มันเริ่มจมลึก บางคนเขาดาร์คมาก ช่วงนั้นผมก็จะสัมผัสได้ ส่วนเรื่องของการปะทะ ตอนถ่ายตอนแรกก็กลัว ตอนหลังเริ่มรู้ช่องทางเอาตัวรอด เพราะคนพวกนี้ก็คือคนเมาบ้าง โดนตะโกนด่า โดนเดินตามคืน โดนถุยน้ำลายใส่ แต่ที่หนักสุด คือช่วงพีคๆ ผมปล่อยตัวเองแบบฟรีมาก drop out ออกเดินถนน กินเบียร์กลางวันร้อนๆ จะได้ไม่กลัว จะได้ blend in จะได้ feel มีอยู่วันนึง เมาๆ ถ่ายๆ มึนๆ จู่ๆ เข้าคอนโด เดินลอยไปเลย ไปกระโดดสระที่ไม่มีน้ำ เพราะเราก็ไม่มีสติ หัวแตก เย็บ ผมยิ้มเลย เชี่ย…พอ…

MMM Maison Martin Margiela


Raf Simons x Fred Perry / Prada Sport

คุณคิดอย่างไรกับปัญหาคนเร่ร่อนในปัจจุบัน?

ผมไม่คิดว่าเป็นปัญหาใหญ่นะครับ เพราะเขาก็มีวิถีของเขามาได้ตั้งนานแล้ว ผมคิดว่าคนพวกนี้บางคนดีกว่าพระอีก ในแง่สะท้อนมุมมองของชีวิต ขอข้าวก็เอาไปกินจริง ไม่สะสม ไม่ยึดติด ปัญหาสังคมทุกวันนี้ ที่หนักหนาอย่างแท้จริง ผมมองว่าเกิดจากคนไม่เร่ร่อนมากกว่า

ดูผลงานการถ่ายภาพแฟชั่นคนเร่ร่อนของเขาทั้งหมด (ซึ่งมีเยอะมาก) ได้ที่ See more photos by Taya at tayavarish.tumblr.com

© 2019 Dudesweet Co., LTD.