Welcome to the world where truth doesn't hurt

  • Dudesweet

THIRD WORLD FASHION REPORT: ELLE FASHION WEEK 2016

Greyhound และ Painkiller Autumn/Winter 2016


ก็พอเข้าเดือนกันยายนทีไร เห็นหนังสือแฟชั่นน้อยใหญ่เขาโปรยปก “September Issue” หนังสือเราก็อยากมีบ้างไรงี้

แต่เป็นเรื่องยากที่ PR ของแบรนด์แฟชั่นเขาจะให้หนังสือชื่อ “Third World” ไปยุ่มย่าม backstage สาเหตุนึงก็เพราะชื่อเว็บนี่แหละ จริงๆ ชื่อนี้นี่มีปัญหาตั้งแต่แรกแล้วและยังมีอยู่เรื่อยๆ ไปขอสัมภาษณ์ใคร พอบอกชื่อหนังสือเขาก็ไม่สะดวกขึ้นมาทันที ก็ใครมันจะอยากเอาสินค้าเขามาผูกกับหนังสือชื่อ “โลกที่สาม” ให้ตัวเขาหม่นหมอง นี่ไง เว็บเราถึงขาย ad ไม่ค่อยจะออกอยู่อย่างนี้

แต่ก็นั่นแหละ อย่างน้อยเราก็ได้มาสองแบรนด์ที่เขาให้เราไปเจาะ backstage เห็นตะเข็บกันชัดๆ ได้แก่…

Photos by Tanawat Pondech

Greyhound Originalยุคที่เราชอบที่สุดของ Greyhound คือช่วงต้นยุค 2000 ที่แบรนด์มีความมินิมัลแต่แฝงนิสัยร้ายๆ และคอลเล็คชั่นนี้เราว่า Greyhound กลับมาพูดน้อยต่อยหนักเหมือนตอนนั้นอีกครั้ง

สีหลักคือขาวจัด ดำจัด แดงจัด วัสดุเด่นเป็นซิปสีเงินเยอะๆ ชิ้นเด่นเป็นเสื้อเชิ้ตตัวใหญ่ๆ แจ๊คเก็ตปกใหญ่ๆ กางเกงส่วนใหญ่จะเป็นขากระบอกเต่อๆ ขาเดฟนี่ไม่มีเลยถ้าจำไม่ผิด (เหมือนช่วงนี้คนไม่ค่อยใส่ขาเดฟกันแล้วนะ เมื่อวานไปคอนเสิร์ต Chvrches ก็ไม่ค่อยเห็นเด็ก skinny jeans เท่าไหร่) ชอบดีเทลล์ขาดๆ วิ่นๆ เหมือนแมงสาปแทะที่เขาทำกับพวกเสื้อยืดและเสื้อถัก เป็นคอลเล็คชั่นที่เอาความเซอร์แบบพังก์ร็อคมาทะเลาะกับความเนี้ยบได้ในสัดส่วนที่กำลังสวย ขนาดที่ว่าดูโชว์จบแล้วมีเพลงของวง Joy Division เข้ามาในหัวได้ไงไม่รู้

ชอบตอนฟินาเล่ที่นายแบบนางแบบเดินออกมาเยอะๆ ปกติ finale ที่เคยเห็นเขาจะมาพร้อมดนตรีแกรนด์ๆ กันใช่ป่ะ อันนี้เขาทำเพลงดับเว้ย คนดูทั้งฮอลล์เงียบกริบ ได้ยินแต่เสียงฝีเท้าของนางแบบนายแบบประมาณ 50 คนบนรันเวย์ ผู้ชมคงคิดกันว่าชิบหายแล้วมึง เพลงดับตอนพีค อีคนคุมเพลงมึงต้องโดนรุมปาหินหลังโชว์ชัวร์ๆ แต่ปรากฏว่าไม่ใช่ เขาจงใจให้ฟังความเงียบซะมั่ง แล้วโมเดลทั้งหมดก็ยืนแช่อยู่อย่างนั้นไม่ยอมเดินกลับ คนดูก็เลยไม่กล้าลุกออกจากฮอลล์ เรียกว่างงแดกกันทั้งฮอล์อยู่ประมาณ 3 นาที จนมีทีมงานไล่บอกคนแถวหน้าว่าโชว์จบแบบนี้ล่ะค่ะ (แบบที่ให้โมเดลยืนค้างอยู่บนรันเวย์) 5555 กล้ามาก ชอบๆๆๆ

facebook.com/greyhound.original

Painkillerแต่ไหนแต่ไร ลุคผู้ชายสไตล์ Painkiller ไม่ใช่ผู้ชายห้าว แต่เป็นเหมือนคนเรียบร้อยที่อยู่ในกลุ่มเพื่อนนิสัยเหี้ย แต่พอผับปิดทีไร มันเป็นคนเดียวในกลุ่มที่หญิงเดินมาขอเบอร์ทุกที

คอลเล็คชั่นนี้มีคอนเซ็ปต์ประมาณกลุ่มนึกศึกษาธรณีวิทยาเข้าป่าไปตั้งแคมป์ขุดกระดูกไดโนเสาร์ที่อากาศหนาวประมาณ 7 องศา มีลายพรางและสีเอิร์ธโทนที่โดดเด่นมาก และนอกจาก beany (หมวกไหมพรม) ที่เขาดูจะเน้นเป็นพิเศษ ที่เด่นมากก็คือแจ๊คเก็ตที่มีความยาวตั้งแต่แต่เอวถึงหัวเขา ไอ้พวกแจ๊คเก็ตแค่เอวนี่ดูดีเชียว เหมือนจะใส่กับนั่นนี่ที่มีอยู่ได้หลายตัว (คือเดี๋ยวนี้ซื้อเสื้อผ้าทีนึงก็คิดแบบนี้แหละ เศรษฐกิจแบบนี้ต้องคิดเผื่อของเก่าๆ ที่มีอยู่แล้วด้วยไง) ส่วนแจ๊คเก็ตแบบที่เป็นหนังหนาๆ ก็แปลกตาดี กะว่าเอาไว้มีตังค์ใส่ไปเที่ยวเมืองนอกน่าจะเกิดอยู่ แต่เดี๋ยวรอช่วงตั๋วเครื่องบินลดราคาก่อน ปีนี้จนสัด ไปได้ไกลสุดก็คงแค่ฮ่องกง

แต่ที่เราชอบที่สุดคือกางเกง กางเกงเขาดู casual ใส่สบายดีนะ เป็นทรงหลวมๆ ยาวกรอมตาตุ่ม พออยู่กับพวกเสื้อลายดอกๆ ดูเข้ากันมากอ่ะ

พูดถึงเที่ยวเมืองนอก รู้ป่าวตอนนี้เมืองไหนน่าไป คำตอบ: โฮจิมินห์! เมืองสวย ราคาพอๆ กับไทย ต้นไม้ใหญ่ ตึกสวย อาหารอร่อย ดูเหมือนคนเมืองนี้เขารักต้นไม้กันนะ มีถนนเส้นนึงขนาบด้วยต้นไม้สูงมาก สูงกว่าทิวต้นไม้บนถนนวิทยุอีก คือต้นนึงเป็นสิบเมตรได้มั้ง เดินเพลินมาก เออ พูดแล้วก็อยากไปอีก

facebook.com/PAINKILLERATELIER

© 2019 Dudesweet Co., LTD.