04 Jun 18
 

04 Jun 18 / Third Worldนั่งรถแดงเชียงใหม่ ต้องอาศัยแต้มบุญ

เรื่องและภาพ โดย พัทธ์ธีรา เกียรติสุดาเกื้อกูล


ณ ถนนนิมมานเหมินทร์, จังหวัดเชียงใหม่

นักท่องเที่ยวชาวกรุง: ไปวอร์มอัพ เท่าไรพี่
คนขับรถแดง: ซาวบาท

นักท่องเที่ยวชาวกรุง: คือเท่าไหร่พี่
คนขับรถแดง: 50

ชาวเชียงใหม่รู้กันดี ว่าค่าโดยสารรถแดงมี 2 เรต คือเรตที่กรมการขนส่งจังหวัดเชียงใหม่กำหนด และ “เรตตามใจคนขับ” แม้ทางกรมจะเคยกำหนดราคาที่ชัดเจนไปแล้วเมื่อปีก่อน ว่าต้องไม่เกิน 30 บาทต่อคน หรือเหมาทั้งคันไม่เกิน 200 บาท แต่หลายคันก็ยังคงคิดค่าโดยสารแบบตามใจฉัน แล้วงัยคัยแคร์

จากการสอบถามนักศึกษา ม.เชียงใหม่จำนวนหนึ่ง ทำให้ได้ทราบว่าหลักการแบ่งราคาขึ้นอยู่กับว่า เป็นคนท้องถิ่น หรือเป็นนักท่องเที่ยว ถึงจะเป็นคนไทยที่มาจากต่างเมือง แต่ถ้าไม่สามารถอู้กำเมือง มีสัมภาระหลายใบ ถือถุงของฝากแคบหมูไส้อั่ว จะถูกเหมาว่าเป็นนักท่องเที่ยว และกลายเป็นของหวานรถแดง โดยคนขับเขาจะบอกคุณว่าที่ๆ คุณจะไปนั้นไกลมาก แถมต้องขับไปอ้อมคูเมืองทะลุซอยนู้นซอยนี้จากประสบการณ์การเรียกรถแดงมากว่า 3 ปี ทำให้รู้สึกว่าการต่อราคาแทบไม่มีความหมาย ขึ้นรถแดงก็เหมือนเล่นหวย เป็นการวัดแต้มบุญ นักท่องเที่ยวหลายคนเลือกที่จะจำกำเมืองไปพูดต่อราคารถแดง แต่ถ้าคุณคิดว่าการปลอมตัวเป็นคนเมือง แอ๊บอู้กำเมือง จะทำให้คุณรอดพ้นกลเกมแห่งรถแดงได้ จงคิดเสียใหม่ ชีวิตไม่ง่ายขนาดนั้น คนขับเขาดูออก คนเมืองแท้กับคนเมืองปลอม สำเนียงมันบ่ได้เลยเน่อ แม้แต่คนเมืองเชียงใหม่ ที่ไม่ได้มีสำเนียงเมืองก็ยังโดน เพราะอู้เมืองแล้วฟังดูเหมือนคนกลางอู้กำเมือง 

ถ้าคิดว่าเขาเรียกแพงเกิน ต่อก็แล้ว อ้อนวอนก็แล้วก็ยังแพง ให้ปฏิเสธแล้วรอคันต่อไป เพราะในจำนวนรถแดง 2,345 คัน (อัพเดตล่าสุดเดือนมิถุนายน 2560) ย่อมมีรถแดงนิสัยดี ที่คิดราคายุติธรรมกับเราอยู่บ้างล่ะคุณว่ามั้ย?มีคำแนะนำดีๆจากคนเมืองว่าให้เรียกรถ บอกจุดหมาย เดินขึ้นรถไม่ต้องถามราคา ตอนลงก็จ่าย 30 บาทแล้วเดินไปเลย อาจจะโดนด่าบ้าง แต่เราผิดอะไร ในเมื่อก็จ่ายตามราคาที่กรมขนส่งเขากำหนด

การเดินทางเป็นกลุ่มก็ช่วยได้เช่นกัน เพราะราคาต่อคนจะถูกลง แล้วยิ่งถ้าในกลุ่มของคุณมีคนเมืองสำเนียงเรียลๆ ที่อู้อะไรก็สาบเมืองแล้วล่ะก็ ยินดีด้วย ;-D

เมื่อดือนมีนาคมที่ผ่านมา คู่แข่งที่น่ากลัวของรถแดงได้ถือกำเนิดขึ้นในนามว่า รถเมล์ RTC เป็นรถเมล์แอร์ มี Wi-Fi วิ่ง 2 สายคือสาย R3 เส้นทางสนามบินกาดหลวง และสาย R1 เส้นทางสวนสัตว์เชียงใหม่เซ็นทรัลเฟสติวัล 20 บาทตลอดสาย ติดอย่างเดียว คือความช้า ในการวน 1 รอบใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง ในวันที่รีบเร่งจะขึ้น RTC ก็กลัวไม่ทัน รถแดงก็แพงแต๊แพงง่าวรถเมล์ RTC ของเชียงใหม่ มาพร้อม Wi-Fi ฟรี และค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย (ภาพ AmarinTV.com )


แต่ชีวิตยังมีทางออกเสมอ Grab พระเอกในดวงใจของชาวเชียงใหม่หลายๆ คนที่มักจะมาพร้อมกับโค้ดลดราคาพร้อมจะช่วยให้คุณรอดพ้นจากสถานการณ์นี้ไปได้ เมื่อถึงที่หมายแล้วอย่าลืมโบกมือบ๊ายบายก่อนลงประหนึ่งว่าเป็นคนรู้จัก ป้องกัน Grab โดนรถแดงล่า 

ซาวแปลว่า 20