12 Jan 18
 

12 Jan 18 / Third Worldปีชงของ Lana Del Radiohead

โดย เทพ ปิลันธน์ พงษ์พานิช


Lana Del Ray ออกมา วง Radiohead ฟ้องร้องเรียกรายได้จากเพลง Get Free ของเธอร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะเธอก๊อปเพลง Creep แม้เธอจะยืนยันว่าไม่ได้ก๊อปย่ะ! สองวันต่อมา Radiohead ก็ออกมาบอกว่า ไม่ได้ฟ้อง แค่ก่อนหน้านี้ขอให้นางให้เครดิตที่มาของเพลงหน่อย แต่ไม่รู้อีท่าไหนลาน่าออกมาบอกว่าโดนฟ้อง (อันนี้เข้าใจว่าอีต้นสังกัดของ Radiohead อาจทำงานเกิน)

">

แต่ย้อนกลับไปเมื่อ 614 ปีที่แล้ว หรือประมาณยุคสุโขทัยตอนปลาย เพลง Creep ของ Radiohead ก็โดนฟ้องมาก่อน เพราะไปก๊อปเขามา และปัจจุบันนี้ก็ยังต้องจ่ายเงินเขาอยู่เมื่อเล่นเพลงนี้ ล่าสุดก็มีคนบอกว่า เพลง  Midnight Train  ของ Sam Smith (ไอ้นักร้องคนนั้น ที่เคยบอกว่าไม่รู้จัก ธอม ยอร์ค) ก็คล้ายเพลง Creep มาก 

นับเป็นเพลงแห่งความปั่นป่วน เรื่องราวมีดังนี้:

">

อัลเบิร์ต แฮมมอนด์ เป็นนักร้อง นักแต่งเพลงชื่อดังชาวอังกฤษ ในยุค 70’s เขาคือพ่อแท้ๆ ของอัลเบิร์ต แฮมมอน จูเนียร์ มือกีต้าร์วง The Strokes และเจ้าของเพลงฮิตที่พี่ไทยชอบเหลือเกิน “It Never Rains in Southern California” ในฐานะคนเบื้องหลังหลายๆเพลงเขามักจะทำงานร่วมกับอีกนักแต่งเพลงคู่บุญคือไมค์ ฮาเซลวูดที่เคยมีผลงานแต่งเพลงร่วมกันให้กับศิลปินอย่าง The Pipkins, The Hollies, Leapy Lee ฯลฯ

“The Air that I Breathe” เป็นผลงานของอัลเบิร์ตและไมค์ที่ตอนแรกจะมอบให้ The Everly Brothers ร้องแต่กลายเป็น The Hollies ที่ชอบและเลือกนำไปร้องและกลายเป็นเพลงฮิตของทางวงทั้งในอังกฤษและในอเมริกา ช่วงปี 1974ในปี 1993 เพลง Creep ของ Radiohead กำลังโด่งดัง ไมค์โทรศัพท์มาหาอัลเบิร์ตที่บ้านบอกให้เขาเปิดวิทยุของ BBC Radio 1 ตอนนี้เลย วันนั้น Radiohead เล่น Live Sessions และกำลังทำติ่งฟินกันใหญ่กับเพลง Creep ของทางวง ท่อน chord progression เดินทางริธึ่มแบบนี้ เสียงเมโลดี้ของ verse นั่น…เฮ้ย นี่มันเพลงกูรรรรพวกเขาจึงฟ้องร้องเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ถึงวง Radiohead เกี่ยวกับเพลง Creep ว่า มาจากการก๊อปปี้เพลง “The Air that I Breathe” ที่พวกเขาแต่ง คุณคิดว่าคงเป็นการต่อสู้ดราม่าสุดเหวี่ยง แต่เปล่าเลย เป็นน้าต้อม -ธอม ยอร์ค กลับโยนผ้าลงเวทีว่า “เอ่อกูยอมแล้ว!” (กรุณาทำเสียงแบบน้าค่อม ชวนชื่น เพื่อได้ฟีลลิ่งในประโยคดังกล่าว) และยอมรับโดยดุษฏี ว่าเขาและเพื่อนในวง หยิบยืมทำนองมาจากเพลงดังกล่าวจริงๆ แต่เพราะต้นสังกัด (EMI ในตอนนั้น) และโปรดิวเซอร์มาเซ้าซี้ ว่าเพลงนี้ฮิตแน่ๆ น่าตัดเป็นซิงเกิ้ล

พวกเขาทำเพลง Creep ขึ้นมาเพื่อ “ประชด” ต้นสังกัด ที่ส่งเพลงไปก็ไม่ผ่านซะที แต่ต้นสังกัดดันเสือกตกลงเอาเพลงนี้ ทั้งที่เป็นเพลงที่วงเอาไว้ร้องขำๆ ในวงเหล้า อกหักสาวเท แค่นั้นเอง (ตกลงน้าต้อมโบ้ยค่าย ฮ่าๆๆ) เมื่อโดนเลือกว่าเพลงนี้ ทางวงเลยเพิ่มความดราม่าเล่นใหญ่ใส่ทั้งเปียโนและเสียงกีต้าร์ป่วงๆของจอห์นนี่ กรีนวูดเข้าไป “มันคือเพลงรักในสไตล์ Scott Walker” ธอม ยอร์ค บอกตอนพรีเซ้นต์เพลงนี้ให้ทางค่ายเพลงฟังในวันส่งงานด้วยอารมณ์ตัดรำคาญ แต่ปรากฏว่าดันชอบกันเฉยในความลงตัวที่ป่วงๆ นั้นที่ฮาสองเด้งคือ The Hollies ก็เคยเป็นศิลปินในค่าย EMI ที่โด่งดังในยุค 60’s-70’s แท้ๆ แต่กลับไม่มีทีมงานหรือฝ่ายโปรดั้กชั่นของ EMI คนไหนสักคนมาทักท้วงเรื่อง”ความเหมือน” ของเพลงนี้แต่แรก! เพราะตอนนั้นหน้ามืดจะรอเพลงที่ตัดซิงเกิ้ลได้ของทาง Radiohead กันลูกเดียว!! อันเป็นรอยด่างพร้อยในครั้งหนึ่งของประวัติศาสตร์ค่ายเพลง EMI จนทางค่ายต้องมาขอขมา The Hollies ด้วยการทำอัลบั้มรวมฮิต “The Air that I Breathe: Best Of” เพื่อให้เกียรติแก่ศิลปินที่ต้นฉบับนำเสนอเพลงนี้ และส่งให้ทางวงกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งในฐานะรุ่นใหญ่จากยุค 60’s

อีกเหตุผลหนึ่งที่คิดว่าพวกเขาไม่ใช่แค่ความเบื่อในเพลง Creep เท่านั้น แต่เพราะไม่ต้องการจะจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับอัลเบิร์ตและไมค์อะไรเพิ่มอีกหากนำเพลงนี้ไปแสดงสด ทำให้เพลงนี้ไม่ได้ถูกเล่นในเซตลิสต์ของทางวง แต่อย่างไรก็ดีในช่วง 2 ปีมานี้ ทางวงกลับนำเพลงนี้มาร้องเล่นอีกครั้งหนึ่ง และทำให้ชื่อของอัลเบิร์ต แฮมมอนด์กลับมาเป็นที่พูดถึงกล่าวถึงอีกคราตอนนี้ที่ Lana Del Rey ถูก Radiohead ฟ้องเรื่องความเหมือนของเพลง Get Free กับ Creep ก็บอกว่า กลุ่มคนที่ไปฟ้องเขา ก็เคยเกิดอาการ “เก็กซึม” มาแล้วเพราะโดนต้นฉบับอีกทีก็ฟ้องร้องเหมือนกัน ในเพลง Creep กับ The Air that I Breathe เมื่อ 20 ปีก่อน… ฮี่ๆ

ทุกวันนี้ในเครดิตเพลง Creep เผยแพร่ที่ไหน จะมี ชื่อของอัลเบิร์ต แฮมมอนด์และไมค์ เฮเซลวูดห้อยด้วยเสมอในเครดิตคนแต่งเพลงนี้


The Air that I Breathe – The Hollies 
">

The Air that I Breathe – Albert Hammond (ต้นฉบับคนแต่ง)
">

The Air that I Creep -mash up กันช้อตต่อช้อต โดย Moon Loungers Acoustic
">

แถมด้วย Sam Smith เพลง Midnight Train
">

(ภาพ Lana Del Rey โดย Neil Krug)