06 Dec 18
 

06 Dec 18 / Third Worldขอต้อนรับสู่หน้ามรสุมเฟสติวัล มึงหมดตูดกันแน่ๆ!

ไมโครเบิร์สต์ (Microburst) มีชื่อเล่นแปลตรงตัวว่า ‘ระเบิดฝน’ (rain bomb) หรือชื่อไทยเรียกเสียน่ากลัวว่า “ลมมรณะ”

เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่มากับเมฆคูมูโลนิมบัส กรุงเทพฯ เองก็เคยมีให้เห็นบ้าง อย่างเวลาเราอยู่บนตึกสูงมองไปเห็นม่านฝนไกลๆ แล้วบางทีก็มีก้อนฝนทึบตกจากฐานเมฆ ที่ถ้าดูด้วยวิดีโอเร่งสปีด จะเห็นเจ้าก้อนมหึมาตกกระแทกแล้วแตกกระจายบนพื้น แต่ตอนที่ตกลงมา มันก็หอบอากาศลงมาด้วย ทำให้เหตุการณ์ที่เราเจอบนพื้น คือฝนตกหนักและลมแรงมาก จนสามารถสร้างความเสียหายต่อสิ่งก่อสร้างได้


Microburst bangkok,thailand

โพสต์โดย Natapat Ariyamongkol เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 3 พฤศจิกายน 2016


ส่วน ‘ระเบิดคอนเสิร์ตนอก’ (Concertburst) คือปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยมากในกรุงเทพฯ ช่วงสองปีนี้ เมื่อคอนเสิร์ตวงต่างประเทศทิ้งตู้มกันลงมาไม่หยุดหย่อน และตอนมันลงมา มันก็หอบค่าตัวศิลปิน ค่าจัดและค่าโฆษณาลงมาด้วย เหตการณ์ที่เราเจอบนพื้น คือค่าตั๋วหนักมาก จนสามารถทำความเสียหายต่อสภาพการเงินส่วนบุคคลได้ เช่นเดียวกับเฮอริเคนที่ก่อตัวฝั่งอัฟริกา แล้วหมุนสะสมพลังข้ามแอตแลนติคเพื่อไปถล่มฝั่งอเมริกา เฮอริเคนคอนเสิร์ตกว่าจะพัดมาถึงเอเชียก็เมื่อหมดซัมเมอร์ในยุโรปแล้ว และวงต่างส่องหาที่ทำลายล้างกระเป๋าสตางค์แหล่งใหม่ นั่นก็คือเอเชียตะวันออกในช่วงเดือน ก.ย – ธ.ค. (แบบนี้ก็ต้องเปลี่ยนชื่อเป็นพายุไต้ฝุ่นสินะ) ที่ๆ ศูนย์กลางของมันมักอยู่ที่ประเทศโซนเงินทองอุดมสมบูรณ์ อย่างญี่ปุ่น ฮ่องกง หรือสิงคโปร์ เช่นในเทศกาล Fuji Rock หรือ Clockenflap

ส่วนไทยเราเป็นประเทศโซนร้อน (ร้อนเงิน) ก็โดนแค่หางเลข ได้วงระดับระเบิดฝนชื่อแปลกๆ ที่ส่วนใหญ่ดังอยู่สองสามเพลง และไม่คิดว่าจะมีอายุเกินสามอัลบั้ม หรือไม่ก็วงระดับทอร์นาโด F5 แต่อ่อนกำลังแล้ว เช่น The Killers ที่กูรอเป็นสิบปี ทำไมมึงเพิ่งจะมาตอนนี้ คือหลังจากอัลบั้มนั้นที่มีเพลง Human กูก็ไม่รู้แล้วว่ามึงทำเพลงอะไรไปอีกบ้าง แต่ถามว่าไปดูไหม? แหม ก็ต้องไปสิวะ ถ้าพลาดคงตกนรกหมกไหม้เท่านั้นเอง


The Killers 2010

The Killers 2018


อย่างไรก็ดี ในเขตโซนร้อนเงินอย่างไทยเรา บางทีวงยิบย่อยมันก็หมุนมารวมพลังกัน เป็นพายุชื่อว่า ‘เฟสติวัล’ ที่โดยทั่วไปในทั่วโลก ‘เฟสติวัล’ จะกินเวลานานอย่างน้อยสามวัน แต่พอมาถึงไทยบางทีมันก็กลายพันธ์ุเป็นเฟสติวัลประหลาดที่มีฝนฟ้าคะนองอยู่แค่ครึ่งคืน ไม่ทันจะกางร่มก็ อ้าว อีห่า จบซะแล้ว! นี่มันพายุหรือลมหมุนบนลานตะกร้อ? แต่กระนั้นมันก็พัดเงินทองเราปลิวหายไปหลายพัน ทิ้งไว้แต่บิลมือถือ ค่าเช่าหอ และซองมาม่าวันก่อนใครสักคนลิสต์รายชื่อวงที่ประกาศขายตั๋วในเว็บจองตั๋ว เห็นว่านับได้กว่าห้าสิบวง และบทความนี้ก็ไม่มีสาระอะไร ขอบคุณที่อ่านมาจนจะจบ แค่อยากเขียนปักหมุดไว้ด้วยความครึ้มอกครึ้มใจ บันทึกช่วงเวลาที่วงการดนตรีสดบ้าเราสว่างไสวเข้ารูปเข้ารอยแบบที่ไม่เคยเจอมาก่อน แม้ออกจะขัดกับสภาพเศรษฐกิจ แต่การแข่งขันแบบนี้ หวังว่าอีกสักพักหลายๆ ทีมเขาจะรวมตัวกันจัดอะไรใหญ่ๆ ทีเดียว เราจะได้ไม่ต้องบินไปสิงคโปร์ ประเทศบ้าไรไม่รู้ แพงชิบหาย!

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะได้รับความสนุกสุดเหวี่ยงกับซีซั่นคอนเสิร์ตปลายปีนี้ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นเช่นไร (ตอนที่เขียนนี่ก็ร้อนจัดแต่กรมอุตุบอกว่าจะหนาวมาก) ขอจบการรายงานอากาศแต่เพียงเท่านี้ และโปรดช่วยกันลดปริมาณการใช้หลอดพลาสติก เดี๋ยวเต่าทะเลตาย สวัสดี.