11 Jun 16
 

11 Jun 16 / adminกัญชาชน คนสู้เพื่อเสรีภาพของกัญชาในไทย

กัญชาชน

บรรยากาศงาน Thailand 420 ครั้งที่ 2 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา (ภาพจากเพจ กัญชาชน)

กระแส Legalize Marijuana หรือการเรียกร้องให้เกิดเสรีกัญชาหรือกัญชาถูกกฎหมาย เป็นที่พูดถึงกันทั่วโลกรวมถึงในบ้านเรา ในโลกออนไน์มีเพจและเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกัญชาเกิดขึ้นมากมาย มีการแชร์ข้อมูลข้อดีของกัญชาในแง่มุมต่างๆ  ที่คนละเรื่องกับภาพขี้ยาพี้กัญชาแบบที่เราเคยเรียนมาตอนเด็กเลย

ในเดือน 4 วันที่ 20 ของทุกปี ในหลายเมืองใหญ่ต่างทั่วโลก ชาวสหายสายเขียวจะรวมตัวกันจัดงานแสดงพลัง (ปอด) เพื่อสนับสนุนให้กัญชาถูกกฏหมาย ซึ่งงานนี้มีชื่อเรียกว่างาน 420

วงการกัญชาในประเทศโลกที่สามแบบบ้านเราก็ไม่ยอมน้อยหน้าชาวโลก แอบเก๋ถึงขนาดมีการจัดงาน Thailand 420  แบบเขาด้วย เออ เอากะเขาสิ ในเมื่อวงการกัญชาบ้านเราคึกคักขนาดนี้ ทางเราจะพลาดเทรนด์นี้ไปได้อย่างไร

เราคุยกับคุณไกด์ รัฐพล แสนรัก แอดมินเพจ “กัญชาชน” และ “Highland Magazine” นิตยสารกัญชาเล่มแรกและเล่มเดียวของไทย เป็นกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านกัญชาระดับแนวหน้าของบ้านเรา และเป็นผู้จัดงาน Thailand 420 เมื่อเดือนเมษษยนที่ผ่านมา เพื่อสอบถามคลายข้อสงสัยประเด็นต่างๆ ของพืชที่ยังจัดเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 ตาม พรบ.ยาเสพติดให้โทษฯ ปี พ.ศ. 2522

สัมภาษณ์โดย : Dj Love Buzzz (djlovebuzzz@gmail.com)

ไกด์ รัฐพล แสนรัก admin & founder เพจกัญชาชน

พวกคุณคือใคร และพยายามทำอะไรกันอยู่?
เราคือ Highland เราพยายามทำให้กัญชาถูกกฎหมาย

คือต้องการให้ประเทศไทยเกิดเสรีกัญชาขึ้นเหรอ?
เสรีกัญชากับกัญชาถูกกฎหมายนี่คนละเรื่องกันเลยนะ แต่สังคมสับสนเรื่องนี้กันหนักมาก เสรีกัญชา หมายถึง ทำทุกอย่างได้เสรีเลยนะ ใครจะปลูก จะซื้อ จะขาย จะเสพที่ไหน เสพยังไง อายุเท่าไหร่ก็ได้ ไม่มีข้อจำกัด ซึ่งนั่นมันไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นได้จริงกับกัญชาเลย

แต่กัญชาถูกกฎหมาย พื้นฐานก็คือ ทำให้มันถูกกฎหมายภายใต้การควบคุม รัฐก็ควบคุมไปสิ ใครจะปลูกต้องทำยังไง จำกัดยังไง ขายที่ไหน ขายได้ปริมาณเท่าไหร่ เสพได้ที่ไหนบ้าง ห้ามเสพที่ไหนบ้าง จำกัดอายุคนซื้อ คนสูบ แล้วจัดเก็บภาษีไป ซึ่งทำได้หลายรูปแบบ ต่างประเทศมีโมเดลเยอะแยะ

จริงไหมที่สังคมเขาบอกว่าพวกคุณก็แค่ชูเรื่องการแพทย์ขึ้นมาบังหน้า แต่จริงๆ แล้วก็แค่อยากปุ๊นกันแบบเสรี

เรื่องการแพทย์กับการใช้เพื่อความบันเทิงมันเป็นคนละประเด็นกัน เมื่อไหร่ที่เราคิดแบบนี้ ไม่ว่าจะสนับสนุนหรือต่อต้าน มันเท่ากับการเบียดบังการเข้าถึงยาของผู้ป่วยทันที ผมว่าแม่งเป็นเรื่องน่าเศร้านะ

แล้วมาทำอะไรแบบนี้คุณไม่กลัวติดคุกเหรอ?
เรื่อนจำประเทศไทยจุคนได้ประมาณ 150,000 คน ปัจจุบันเรามีนักโทษประมาณ 300,000 คน 70% มาจากคดียาเสพติด ซึ่งในนั้น 90% เป็นพวกปลาซิวปลาสร้อย ไม่ใช่รายใหญ่อะไร งบประมาณที่รัฐใช้ดำเนินคดีตั้งแต่ ตั้งด่านจนถึงส่งฟ้องศาลอยู่ที่ประมาณ 70,000 บาท ต่อคน นี่ยังไม่รวมค่าอาหาร ค่าเครื่องแต่งกาย ค่าเจ้าหน้าที่เรือนจำ ค่ายา ค่าทรัพยากรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้กับจำนวนผู้ต้องโทษเหล่านี้อีกเพียบ ตัวเลขเหล่านี้ยืนยันความล้มเหลวของประเทศเราได้เป็นอย่างดี

เราแค่กำลังบอกว่าระบบที่รัฐใช้มันล้มเหลว ถึงเวลาที่คุณต้องเปลี่ยนแล้ว กัญชาก็ทำให้มันถูกกฎหมายซะ วางโรดแมพไปทำระบบจัดการควบคุมให้มันดี เก็บภาษีไป ไม่ต้องไปไล่ปราบปราม มันเสียเวลา เสียทรัพยากรประเทศ สุดท้ายเศรษฐศาสตร์มันจะจัดการกัญชาเถื่อนด้วยตัวของมันเอง ด้วยความที่เราพูดมากอย่างงี้ บางขวางอาจจะไม่ยินดีต้อนรับเรานัก…มั้ง

แดนดินถิ่นที่ราบสูง (ภาพจากเพจ กัญชาชน)

ถ้าเกิดว่าเราจู่ๆ โดนจับตรวจฉี่ ต้องทำไงบ้าง? ถ้าจะให้หลุดต้องจ่ายเท่าไหร่?
อันแรกเลย คุณสามารถขอไปตรวจที่ รพ. อันนี้คือสิทธิคุณ และคุณควรทำ เพราะที่ตรวจ THC (กัญชา) โอกาสคลาดเคลื่อนสูง ถ้าตรวจที่รพ.แล้วยังเจอ ให้คุณยึดประกาศ คสช. ฉบับที่ 108 คือ เจ้าหน้าที่ไม่มีสิทธิดำเนินคดีอาญา เพียงให้รีบบอกหมอว่าตัวเองเป็นผู้ป่วย แต่ถ้าหากคุณจะเล่นมุขนี้ คุณก็ต้องไปเข้ารับการบำบัด ซึ่งมันก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คุณคิด หรือวุ่นวายแบบที่เจ้าหน้าที่บอกคุณหรอก อีกอย่างกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่กำลังจะประกาศใช้ คุณต้องศึกษาให้ดี เพราะมีช่องทางให้คุณสู้มากมาย

สุดท้ายจ่ายไปเท่าไหร่ก็ไม่จบ เพราะคุณจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้วงจรอุบาทแห่งการรีดไถไม่จบไม่สิ้น อย่าลืมว่าเราก็อยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันหมด อย่ายอมให้คนชั่วๆมารีดไถ ถ้ารู้กฎหมาย คุณมีประตูให้สู้หลายทาง

กัญชาผลิต product ไรได้บ้าง
พืชชนิดนี้ผลิตสินค้าได้ครบปัจจัย 4 เลยไปจนถึงปัจจัย 5 อยางรถยนตร์ เครื่องบิน เชื้อเพลิง ถ้านับเป็น products แล้วเนี่ยะเกิน 10,000 ชนิดเลย

 ไม่เอาดิ เอาแบบที่โดนแล้วหลอนดิ! มีไรแปลกๆหรือมี product ไรที่น่าโดนบ้าง?
ไอ้พวกนั้นจะเป็นพวกการสกัดต่างๆ กลไกการออกฤทธิ์จะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับวิธีการสกัด วิธีการใช้ กิน สูบ เสียบตูด ต่างกันหมด อย่าง Dabs ที่สกัดโดยบิวเทน(ไม่แนะนำให้ทำเอง เพราะระเบิดเถิดเทิงง่ายมาก) จะได้ความบริสุทธิของสารสูงมาก 80%-90% หลายคนนิยมสูบกัน แต่ในทางการแพทย์เค้าใช้สูบเพื่อแก้ปวดแบบเฉียบพลัน สูบปุ๊บ ไม่เกินนาทีมาเลยตาแดงแป๊ด

เดี๋ยวนะ เสียบตูด?
การใช้เสียบทางตูดหลังๆ นี่นิยมใช้ในผู้ป่วยมะเร็ง เพราะต้องการปริมาณสารที่สูงมากพอที่จะไปทำลายเซลล์มะเร็งได้ ข้อดีก็คือ ร่างกายได้รับสารเยอะมาก ดูดซึมได้มาก และเมาน้อย เมื่อก่อนผู้ป่วยใช้กินเอาแต่หลายคนทนไม่ไหวที่ต้องกินเข้าไปในปริมาณสูงขนาดนั้น เอาเป็นว่าอะไรก็แล้วแต่ ถ้าใช้ให้มันดีมันก็ดี ใช้เกินพอดีมันก็แย่ ต้องรู้จักตัวเองให้ดี

ในงานมีการพูดคุยกับผู้มีประสบการณ์ในการใช้กัญชารักษาโรค (ภาพจากเพจ กัญชาชน)

.oแชร์ประสบการณ์การใช้

แชร์ประสบการณ์การใช้

แล้วกัญชาพันธุ์ไหนวิ้งสุด?
กัญชาเนี่ยจะมีหลักๆ 2 สายพันธุ์คือ Sativa กับ Indica

Sativa อยู่แถบๆบ้านเรานี่แหละ สายพันธุ์บ้านเราก็เป็น Sativa พวกนี้ THC สูง เวลาเมาเค้าจะเรียกว่า Head High หรือเมาขึ้นหัว จะทำให้รู้สึกตื่นตัว ให้พลังงาน รู้สึกใสๆสมองโล่ง
Indica อยู่แถบอเมริกา เอเชียกลาง CBD สูงกว่า THC พวกนี้จะเป็น Body High ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ตัวหนัก ใช้แล้วนอนสบาย

ตั้งแต่ยุค 60’s มีการบุกเบิกกัญชากันมากขึ้น ทำให้เกิดการผสมข้ามสายพันธ์กลายเป็น Hybrid (ลูกผสม) จับสายพันธุ์ของประเทศนู้นประเทศนี้มาผสมกัน จนมีลักษณะเด่นๆ หลายอย่าง เช่น กลิ่น รสสัมผัส หรือแม้แต่การออกฤทธิ์ที่ไม่เหมือนกัน ปัจจุบันมีการตั้งชื่อสายพันธุ์ของตัวเองกันมากมาย หลายร้อยสายพันธุ์ เอาเป็นว่าไม่ชี้นำละกัน เล่าให้ฟังเฉยๆว่ามันเกิดมาจากอะไร

ส่วนตัวแล้วสำหรับผมคงเป็นสายพันธุ์ Jack Herer จากค่าย Sensi Seed สายพันธุ์นี้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ดีที่สุดของ Jack Herer ตำนานนักผสมพันธุ์กัญชาผู้ยิ่งใหญ่ ที่มันพิเศษมากๆเพราะ เจ้าของค่าย Sensi Seed เป็นคนพันลำกับมือแล้วส่งมาให้ ประเด็นคือ บางครั้งสิ่งที่น่าจดจำมันไม่ใช่ความมึนเมาหรืออะไรเลย บางทีช่วงเวลาที่พิเศษกับคนพิเศษ แม่งพิเศษมากกว่าอะไร

แล้วพันธุ์ต่างๆ ที่คุณว่ามาเนี่ย จะหาจากไหนได้บ้าง?
อยากได้ความชิลไปนู่นเลย อัมเตอร์ดัม บาเซโลน่าโซนนู้นคลาสสิค อยากเจอของแปลกให้ไปอเมริกา โคโรลาโด วอชิงตัน อลาสก้า ไปแถบนั้น ยับแน่ อยากได้ Local original ให้ไปจาไมก้า แถวนั้นเขาฉีกใบตองพันลำดูดกันเลย แต่ถ้าอยากติดคุกก็ประเทศแถบนี้แหละ

เราสามารถออกัสซั่มจากการเอากัญชาเสียบตูดได้ไหม?
ใช้มะเขือยาวน่าจะเหมาะกว่า

[advertisement]

Lolamui Cafe, Samui. Tel. 077-601607