28 Apr 17
 

28 Apr 17 / Third Worldไฮโซปอร์เช่เชิ่ดใส่ Heineken “กะอีแค่ขวดมีชื่อ กูทำเองก็ได้โว้ย!”

ผู้อ่านขาประจำของ Third World คงรู้กันดี ว่า ไฮโซปอร์เช่-ปรพจน์ สัตถารุ่งเจริญวัฒนากิจไพบูลย์ เจ้าของสัมปทานประมงภาคตะวันออก และผูกขาดการส่งออกปลานกแก้วรายเดียวของไทย เป็นคนที่ถ้ามีอะไรใหม่ อะไรมา เขาต้องมี ไม่ว่าจะ Yeezy, NMD, LV x Supreme หรือโปเกม่อน และตอนนี้ ที่ใครๆ ก็อยากมีชื่อตัวเองบนขวด limited edition ของ Heineken ไฮโซปอร์เช่ก็ต้องมีสิ่งนี้ และจะมีทั้งทีก็ต้องไม่เหมือนใคร จนเกิดเรื่องให้ต้องขุ่นข้องหมองใจกันระหว่างไฮโซกับไฮเนเก้น ถึงกับต้องไปตั้งกระทู้บ่นเป็นพวกติวหนังสือในร้านกาแฟแล้วโดนไล่ 

วันนี้เรานัดเจอกับคุณปอร์เช่ที่ร้าน Teens of Thailand ที่เขาเป็นหุ้นส่วน เพื่อเคลียร์ใจในประเด็นที่เขาไม่ได้ดั่งใจ คืนนี้คุณปอร์เช่ในชุดผ้ายืดรัดรูปออกกำลังกาย V Activewear ของผู้ชาย (ที่ยังไม่วางขาย) มีอาการ ‘รมณ์บ่อจอยอย่างเห็นได้ชัด “แม่งทำให้ผมโดนยึดอมยิ้ม” เขาบ่น “ผมบอกคุณเลยนะ ว่าปกตินี่ผมไม่ดื่มเบียร์เลย ผมจะเป็นสายไวน์และแชมเปญจน์ แต่ที่เริ่มดื่มไฮเนเก้นนี่เพราะเห็นว่าเจมส์ บอนด์ มันเปลี่ยนจากจิบมาร์ตินี่มากระดกไฮเนเก้น” ถึงตรงนี้น้ำเสียงของเขาก็แสดงความโมโหอย่างเห็นได้ชัด “สงสัยหน่วยราชการลับอังกฤษแม่งปล่อยมันถลุงเงินอยู่นานจนโดนตัดงบ อีกหน่อยเจมส์ บอนด์จะซื้อจะกินอะไรคงต้องขอบิล VAT ด้วย” และด้วยความแค้น เมื่อวานเขาเพิ่งสั่งที่ร้านให้เอาไฮเนเก้นในร้านของเขาไปซุกให้พ้นลูกตาทั้งหมดไม่รู้ว่าคุณปอร์เช่เล่นพันทิปด้วย นี่โมโหขนาดถึงกับต้องตั้งกระทู้เลยหรือครับ
ต้องตั้งสิครับ เพราะพันทิปเป็นชุมทางคนเสียความรู้สึก เป็นเหมือนขอนไม้ศักดิ์สิทธิ์ ที่ใครไปนั่งระบายเรื่องที่ตัวเองเสียความรู้สึกก็จะได้รับเสียงเพรียก ผมนี่เกณฑ์คนงานพม่าของผมทั้งโรงงานให้สมัครล็อกอินเข้าไปถล่มมันเลยนะ ให้รู้ซะบ้าง ว่ามันเล่นกะใคร แล้วพันทิปนี่เป็นที่ๆ เหมาะกับคนระดับผมมากเลย เพราะมีแต่คนเงินเดือนสูงๆ เขาเล่นกัน แล้วเวลาฟ้องอะไรที่นั่น ความยุติธรรมก็มาเร็วกว่าฟ้องตำรวจอีก นี่ตอนนี้ผมแค่รอให้ไปถึงเพจดราม่าอยู่


pantip3ไม่ใช่ศาลาคนเศร้า แต่เป็นชุมทางคนเสียความรู้สึก


แต่ตอนนี้กระทู้โดนลบไปแล้วนะครับ
(ตกใจ) เออ! ช่างแม่ง! ผมไม่สนหรอก กะแค่อีขวดมีชื่อ ผมให้คนงานไปซื้อสีมาเขียนเองก็ได้ จะเอาสักร้อยสักพันขวดก็ยังได้

เข้าใจว่าเป็นเรื่องขวด limited edition แต่ทางบริษัทบอกว่าเขาก็ไม่มีปัญหาเรื่องทำชื่อให้คุณ แต่เขาใส่รูปคุณในขวดไม่ได้
นี่ไงที่ผมมีปัญหา ทำไมมันจะไม่ได้?! บริษัทออกจะร่ำรวย เปิดมาตั้ง 144 ปี มีขายตั้ง 192 ประเทศ กะอีแค่พิมพ์รูปลงบนขวดมันยากยังไง เนี่ยดู (เปิดรูปมือถือให้ดู) ผมทำสเก็ตช์ให้เขาอย่างละเอียดเลยนะ คุณดูซิ มันยากตรงไหน?


star

bottle1

sketch design ขวดไฮเนเก้นที่คุณปอร์เช่ขึ้นแบบเสนอบริษัท


pantip

ร่องรอยกระทู้ดราม่าดังกล่าว


 

ทำไมต้องมีรูปด้วยล่ะครับ แค่ชื่อเฉยๆ ก็สวยดี
แล้วถ้ามีคนชื่อซำ้กับผมจะทำไง? นี่ผมไม่ได้เรียกร้องเลยนะ ผมกำลังสอนให้เขาคิดให้รอบด้าน คุณคิดดูนะ ประเทศนี้มีคนชื่อสมศักดิ์เป็นล้าน ถ้าไม่มีรูปจะรู้มั้ยว่าสมศักดิ์ไหน แล้วฟ้อนต์ที่ผมใช้ก็เป็นฟ้อนต์ประจำตัวผม ถ้าจะเขียนชื่อผมก็ต้องใช้ฟ้อนต์นี้เท่านั้น

แต่ไฮเนเก้นเป็นเบียร์ที่ดีนะครับ เขาใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% และใช้ A-Yeast ซึ่งเป็นยีสต์ชั้นดีในการหมัก แถมหมักด้วยวิธี Horizon Brewing นาน 28 วัน ซึ่งเบียร์อื่นไม่ใช้เวลานานเท่านี้
นี่คุณแพล่มอะไรของคุณเนี่ย? เขาจ้างคุณมาเขียนหรือยังไง?

อุ๊ย! ไม่ได้จ้างนะครับ ผมแค่รู้เรื่องไฮเนเก้นดีมากๆ
(ถึงตอนนี้คุณปอร์เช่อ้าปากเหมือนจะพูดอะไรสักอย่าง แต่เปลี่ยนใจก้มดึงชายเสื้อยืดรัดรูปให้เข้าที่แทน)

แล้วอย่างนี้เราจะได้เห็นคุณปอร์เช่ที่งาน Behind the Star Experience ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 เมษายน – 18 พฤษภาคม ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ไหมครับ
ไม่ไป! ไปบอกมันด้วยว่า เงาผมก็ไม่ได้เห็น นอกจากเขาจะทำเรื่องขอโทษผมให้เป็นเรื่องเป็นราว ให้สังวรณ์กันไว้ซะบ้างว่าลูกค้าคือพระเจ้า!

คุณปอร์เช่คือตัวอย่างของความทรนง ที่ไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงินเหมือนพวกคนเขียนคอนเท้นต์ออนไลน์ การที่ต้องเสียลูกค้าระดับคุณปอร์เช่ไปอย่างน่าเสียดายแบบนี้ ถือเป็นบทเรียนสำคัญของไฮเนเก้น