21 Jan 19
 

21 Jan 19 / Third Worldปี 2019 จะนำพาอะไรมาให้วงการดนตรีบ้าง

โดย ออม @aomster
บทความนี้สนับสนุนโดย Smirnoff


เราอยู่ในยุคที่ความเท่าเทียมกันในสังคม คือเรื่องที่ทุกคนหันมาให้ความสำคัญกันอย่างมากในทุกๆ สังคม รวมถึงสังคมดนตรี และปาร์ตี้บ้านเราด้วย
ยกตัวอย่างเช่น Smirnoff ที่ยังคงเดินหน้าสนับสนุนเรื่องของความเท่าเทียมกันในสังคม โดยใช้ดนตรีเป็นศูนย์กลางที่จะเชื่อมต่อทุกคน ทุกเพศ ทุกความแตกต่าง มาสนุกไปด้วยกัน

โดยเริ่มจากเมื่อปลายปีที่แล้ว ที่มีการปล่อยตัวว้อดก้ารุ่น Music Edition ออกมา ที่สะดุดตาด้วยการออกแบบแพคเกจที่บอกเล่าถึงความสนุกผ่านเสียงดนตรีไปด้วยกันได้ ไม่ว่าจะเพศไหน และตามด้วยปาร์ตี้ที่นำดีเจหญิงของไทยที่เป็นที่รู้จักไประดับโลกอย่าง Nakadia และดีเจสาวที่มากความสามารถอีกมากมาย เช่น Mendy Indigo, Notep ,Bonita Everitt มาสร้างความสนุก และพูดคุยแชร์ประสบการณ์กันอีกด้วยปีแห่งความเท่าเทียม

มีการคาดการณ์ว่าในปี 2022 จะเป็นปีที่เหล่าเฟสติวัลทั้งหลายจะมีความหลากหลายด้านของ gender อยู่ที่ 50/50 ก็คือมีปริมาณของศิลปินหญิงและชายขึ้นแสดงในปริมาณที่เท่าๆ กัน ดังนั้นในปีนี้เราจะได้เห็นสื่อต่างๆ ในวงการดนตรีให้ความสำคัญกับศิลปินหญิงเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่องมาจากปีที่แล้ว

เริ่มต้นด้วยข่าวน่ายินดีตั้งแต่ต้นปีอย่าง Lady Gaga ที่มีส่วนร่วมกับรางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีลูกโลกทองคำจากภาพยนตร์ Star is Born ตอนรับรางวัล เธอกล่าวว่า “การเป็นผู้หญิงในวงการเพลงนั้น ยากมากที่จะได้รับการยอมรับอย่างจริงจังในฐานะของนักดนตรีหรือนักแต่งเพลง แต่ผู้ชายที่น่าเหลือเชื่อเหล่านี้ (ทีมโปรดิวเซอร์ของมาร์ค รอนสัน) ได้ยกระดับความสามารถของฉันและให้ความสนับสนุนในตัวฉัน” แถมผู้ที่ขึ้นมาประกาศรางวัลให้เธอคือ เทเลอร์ สวิฟต์ ที่ก็ต้องสู้กับดราม่าผู้ชายมาตลอด เธอมาร่วมงานแบบพิเศษ เพื่อให้เห็นได้ว่าโลกของดนตรีนั้นพยายามผลักดันผู้หญิงให้ได้อยู่ในสปอตไลต์ให้จงได้มาที่บ้านเราก็มีข่าวดีเหมือนกัน กับการเริ่มต้นปีกันด้วยคอนเสิร์ตใหญ่จากเหล่าสาว BlackPink ที่ทำให้เราได้เห็นแฟนเพลงไม่ว่าจะเพศไหนก็ต้องหลงใหลกับความสามารถทางการเต้นของพวกเธอ หลักฐานจากฟีดเฟสบุ๊คที่เห็นเพื่อนชายแมนๆ ถือบงสีชมพูกันแบบแถบๆ แถมมองมาในสายของคลับซีนเราก็ได้เห็น Peggy Gou ดีเจสาวชาวเกาหลีที่กำลังได้รับความนิยมจากเทศกาลดนตรีทั่วโลกก็เดินทางมาแสดงที่ทั้งกรุงเทพฯ
และภูเก็ตตั้งแต่ต้นปีอย่างนี้เลยด้วยวงการเพลงเขาก็ไม่ต่างอะไรกับวงการอื่นๆ ที่พอปลายปีก็จะมีการจัดอันดับอย่างชาร์ตเพลงประจำปีต่างๆ จัดอันดับศิลปินที่ทำรายได้สูงสุดประจำปี พอต้นปีก็ต้องมีเรื่องของการ Prediction หรือคาดเดากันว่าจะมีอะไรเข้ามาในช่วงปีใหม่นี้กันบ้าง Dudesweet เลยไปรวบรวมข้อมูลมาทั้งจาก Grammy, Forbes , BBC และอีกหลากหลายสำนัก ที่เขาได้ไปสัมภาษณ์เหล่ากูรูผู้อยู่ในวงการว่าปีนี้จะเป็นอย่างไรกันบ้าง แต่ก็ต้องเตือนคนที่คาดหวังเห็นความเปลี่ยนแปลงแบบตู้มต้ามในปี 2019 นี้ว่าต้องอดทนกันหน่อยนะเพราะคงยังไม่ถึงเวลาของเรา

แต่การเติบโตที่น่าสนใจที่สุด คือวงแดนซ์ฝั่ง K-POP ที่จะใช่คำว่าครองโลกก็ไม่ผิดนัก เพราะปีที่ผ่านมานั้น เห็นได้ชัดว่าป๊อปเกาหลีที่ไม่ได้ฮิตกันแค่เอเชียอีกต่อไปแล้ว ศิลปินระดับโลกก็หันมาทำงานด้วย อย่างวง Blackpink ที่ออกซิงเกิลกับ Dua Lipa และเพลงก็เป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว แถมพวกเธอยังได้ขึ้นเป็นเฮดไลน์ของ Coachella เทศกาลดนตรีที่ดังที่สุดในโลกGenre ของเพลงจะเบลอๆ ออกไป

จริงๆ เรื่องนี้ก็เป็นมาพักใหญ่แล้วที่ประเภทของเพลงนั้นแยกออกจากกันได้ยากขึ้น เนื่องมาจากศิลปินต่างๆ จะมีอิสระไม่ต้องทำตามมโจทย์ค่ายหรือโจทย์ใครแบบแต่ก่อน  ไม่ว่าจะเบอร์ใหญ่หรือเบอร์เล็ก ทำให้การทำงานนอกกรอบมากขึ้น มีความ DIY ในการทำดนตรี ยกตัวอย่างให้เห็นชัดๆ เช่นเหล่าดีเจอย่าง Calvin Harris, David Guetta มาฟีทเจอริ่งกับนักร้องป๊อบทั้งหลาย หรือการนำเอาเทคโนโลยีมาช่วยในการทำเพลงที่ช่วยสังเคราะห์เสียงต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ทำให้โลกของดนตรีในแต่ละแขนงนั้นมีความผสมผสานกัน โลกของเพลงนั้นจะไร้พรมแดนออกไปเรื่อยๆ ซึ่งก็ถือว่าเป็นกำไรของคนฟังอย่างเราที่อาจจะได้เห็นอะไรว้าวๆ ให้ตื่นเต้นตลอด

ยุคทองของ Live Concert

ถือเป็นโชคดี (ที่จะได้ดูคอนเสิร์ต) ในโชคร้าย (ที่จะต้องจ่ายเงินค่าบัตรกันกระเป๋าฉีก) ของเราต่อไป เพราะถึงจะมีอินเตอร์เน็ต streaming อะไรมากมายแต่การเดินทางของการแสดงสดก็ยังอู้ฟู่อย่างต่อเนื่อง ให้เราได้ดูวงดังแบบไม่ต้องเสียค่าเครื่องบิน แล้วปีนี้ศิลปินเบอร์ใหญ่ก็จะพากันมาบุกบ้านเราหนักเหลือเกิน เช่น John Mayer, Years & Years, LANY, Ed Sheeran, Maroon 5, Rita Ora, Pet Shop Boys, Troy Sivan, The 1975 นี่ยังไม่นับรวมเทศกาลที่จะนำเอาดีเจระดับโลกไว้ด้วยขอต้อนรับสู่อนาคตที่ไม่ว่าจะเพศไหน ชนชาติอะไร ถ้ามีความสามารถและแอดติทูดแล้วล่ะก็ โลกของดนตรีในปี 2019 ก็พร้อมที่จะเปิดรับให้โด่งดังอย่างแน่นอน ก็เทรนด์ของดนตรีปี 2019 เขาเปิดกว้างและพร้อมเปิดรับขนาดนี้แล้ว และความสนุกของ Smirnoff แบบนี้…รอคุณอยู่เสมอ

https://www.facebook.com/SmirnoffThailand/videos/799869373739127/

#WeAreOpen
#Smirnoff
#SmirnoffVodka