02 Nov 17
 

02 Nov 17 / Third Worldปีนี้ Sretsis มีอายุ 15 ปี รูปถ่ายใช้ช่างภาพอินเตอร์ ส่วนลายพิมพ์มีการเล่นของสูง

ปีนี้ Sretsis ครบ 15 ปีแล้ว คอลเล็คชั่นปีปักหมุดแบบนี้ เขาจึงรวมเท็คนิค วัสดุ ลายพิมพ์ มู้ดของแบรนด์ มาปล่อยของกันแบบไม่กั๊กไว้เผื่อใช้ซีซั่นหน้า ที่เราชอบใจที่สุด คือการที่เขานำรากที่ลึกที่สุดของแบรนด์มาใช้ นั่นคือความเป็นไทย ความเป็นไทยสไตล์ Sretsis ที่ทำให้แบรนด์นี้ไปขายดิบขายดีอยู่ในหลายประเทศ แข็งแรงพอไปเปิดร้าน stand alone ในย่านอาโอยาม่าได้


Sretsis Inn ที่อาโอยาม่า โตเกียว


เทร็นด์ลายพิมพ์ของเสื้อผ้าทั่วโลกตอนนี้ คือลายดอกไม้แน่นๆ อย่าง Erdem, Gucci หรือ Dries Van Noten ส่วนที่เมืองไทย Sretsis ไม่ต้องไปมองหาแรงบันดาลใจอื่นไกลที่ไหน เพราะเรามีแหล่งอ้างอิงชั้นดีอยู่แล้วตั้งแต่อยุธยาสืบถึงรัตนโกสินทร์ นั่นคือลวดลายจากเครื่องเบ็ญจรงค์ งานศิลปะชั้นสูงที่มีประวัติลึกซึ้งถึงสัมพันธ์ยาวนานของไทยและจีน ที่ฟีลและฟอร์มตรงเทร็นด์แฟชั่นโลกตอนนี้พอดี และ Sretsis นำมาพัฒนาให้ร่วมสมัย เป็นหนึ่งในลายพิมพ์เด่นของคอลเล็คชั่น


โถเบญจรงค์จากพุทธศตวรรษที่ 23-24 (300 ปีที่แล้ว) ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร (ภาพ: กระทู้โดยคุณ splendour ใน pantip.com)


ลายพิมพ์ Sretsis Benjarong หนึ่งในลายพิมพ์เอกของคอลเล็คชั่นครบ 15 ปี


คิโกะ มิซูฮาร่า เป็นลูกค้าประจำของ Sretsis มานานกว่าสิบปี


อีกเรื่องพิเศษของคอลเล็คชั่นนี้ คือภาพแคมเปญจน์ที่ถ่ายโดย ไมเคิล พูเดลก้า (Michal Pudelka) ช่างภาพฮิตแห่งปี ที่ถ่ายประจำให้ Vogue Italia และ Vogue Japan ถ่ายแคมเปญจน์โฆษณาของ Valentino เมื่อสองปีก่อน และของ Erdem x H&M ปีนี้

ภาพเซ็ตนี้เกิดจากลีธ คลาร์ก (Leith Clark) สไตล์ลิสต์ที่ Sretsis ชื่นชอบตั้งแต่สมัยลีธยังทำหนังสือแฟชั่นอินดี้ชื่อ Lula ส่วน Sretsis ก็เพิ่งเริ่มทำแบรนด์ ผ่านไป 15 ปี ตอนนี้เธอได้ดิบได้ดีเป็นเจ้าของหนังสือ Violet และเป็น style director-at-large ให้ Harper’s Bazaar อังกฤษ และเป็นคนแต่งตัวให้ดาราไปเดินพรมแดงมากมาย ลีธเป็นคนแนะนำช่างภาพคนนี้ให้สามสาว Sretsis แล้วทั้งหมดก็หอบกันไปถ่ายที่ที่สามพันโบก อุบลราชธานี แต่ภาพออกมาเหมือนโลเคชั้นถ่ายฉากจบเรื่อง Interstellarการเติบโตอย่างแข็งแรงของแบรนด์สามศรีพี่น้อง Sretsis เกิดจากความคงเส้นคงวาด้านจินตนาการ ที่ Sretsis สร้างโลกของตัวเองขึ้นมา ในนั้นเต็มไปด้วยรายละเอียดตั้งแต่แก่นโลกจรดชั้นบรรยากาศ มีทั้งสิ่งมีชีวิตและสิ่งของ ถึงเวลาดีไซน์เนอร์ก็แค่เข้าส่องในโลกที่สร้างขึ้นมานั้น เพื่อดูว่าที่นั่นเขาแต่งตัวกันอย่างไร แล้วเอามาใช้บนโลกความจริง พูดแบบนี้แล้วก็นึกถึงโลกคู่ขนานแมสๆ อย่างป่าหิมพานต์ ที่แต่ละหน่วยชีวิตมีเรื่องราวมหัศจรรย์ของตัวเอง แม้แต่ต้นไม้ใบหญ้าก็ยังมีตำนานและคาถาอาคม โครงสร้างของโลก Sretsis อาจจะประมาณนั้น เพียงแต่สาวๆ ในโลกของ Sretsis คงมีกิจกรรมเยอะกว่าแม่กินรีพวกนั้น ที่เห็นวันๆ เห็นมีแต่บินไปบินมากับเล่นน้ำ (อันนี้สีกาติ๋ม หมอดูของเว็บเราเล่าให้ฟัง) www.sretsis.com

ป.ล. สัปดาห์นี้ Sretsis มีงาน sale ประจำปี ลดสูงสุดถึง 80% ตั้งแต่คอลเล็คชั่น Autumn/Winter 2015 – Spring/Summer 2017 และแบรนด์ Sincerely Your จนเสื้อผ้าเด็ก “Little Sisters” และเครื่องประดับมา Matina Amanita ในวันที่ 2-8 พฤศจิกายน ที่ควอร์เทียร์ แกลลอรี่ เอ็มควอร์เทียร์ ชั้นเอ็ม เวลา 10.00 – 22.00 น. 
#SretsisAtticSale2017