19 Sep 17
 

19 Sep 17 / Third WorldThe National x Pentagram เมื่อวงดนตรีโพสต์พังก์จับมือกับบริษัทออกแบบสร้างแคมเปญจ์ดีไซน์อัลบั้มล่าสุด

โดย Panlert Bent


Sleep Well Beast อัลบั้มชุดที่ 7 ของ The National วงดนตรีอินดี้ร็อคที่วนเวียนอยู่ในวงการเพลงมากว่า 16 ปี นอกจากเพลงที่ปล่อยออกมาแล้ว ความน่าตื่นเต้นอีกอย่างคือการคุมอาร์ตไดเร็กชั่นที่เนี้ยบกริบ แบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับวงมาก่อน เพราะปกติอาร์ตเวิร์กของวงนี้จะเป็นภาพถ่ายที่เหยาะด้วยไทโปกราฟี่ธรรมดา ตอนแรกก็สงสัยว่าวงมันกินยาลืมเช็กวันหมดอายุมารึไง ถึงได้ทำอาร์ตเวิร์กสวยงามขนาดนี้ จนเรามารู้ภายหลังว่าผู้อยู่เบื้องหลังไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น Luke Hayman แห่ง Pentagram บริษัทดีไซน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากนิวยอร์คนั่นเอง

เฉกเช่นเดียวกับ Pentagram ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากอังกฤษ ลูค เฮย์แมนก็เช่นกัน จริงๆ แล้วเขาเป็นคนอังกฤษที่ย้ายมาอยู่นิวยอร์ค ก่อนจะจับพลัดจับผลูทำงานและได้เป็นหนึ่งในพาร์ทเนอร์ที่ Pentagram งานล่าสุดของเขาก็คือรีแบรนดิ้งโลโก้สุดมินิมอลแห่งยุคอย่าง mastercard ไงล่ะ ที่เป็นวงกลมสองอันอินเตอร์เซ็กกัน มินิมอลมาก แต่ค่าจ้างน่าจะไม่มินิมอลนะแกจุดเริ่มต้นของการทำงานร่วมกันของ The National และ Pentagram เกิดขึ้นจากที่สองสมาชิกของวงที่เรียนกราฟิกดีไซน์มาด้วยกันอย่าง แมต เบอร์นินเจอร์ นักร้องนำและสก็อต เดเฟนดอร์ฟ มือเบส พูดคุยกันว่าพวกเขาควรหาบริษัทดีไซน์มาช่วยพัฒนาไอเดียของอัลบั้มนี้ให้ออกมาเป็นวิช่วลที่น่าสนใจ หวยจึงตกไปที่ Pantagram และ Luke Hayman ด้วยเหตุผลที่ว่า สก็อต เดเฟนดอร์ฟเคยทำงานอยู่ที่ Pentagram อยู่ช่วงนึงไงล่ะ และตอนที่เขาเป็นจูเนียร์อยู่ที่นั้น ลูคก็เป็นซีเนียร์ที่สอนงานเขาอยู่ เขาเลยเชื่อมั่นมากๆ ว่าคำตอบของอาร์ตไดเร็กชั่นอัลบั้มนี้จะอยู่ที่ใคร


 


อาร์ตไดเร็กชั่นที่ว่าไม่ใช่เพียงแค่ออกแบบหน้าปก แผ่นพับ หรือเมอร์แชนไดส์อย่างเสื้อยืดเท่านั้น Pentagram ได้ออกแบบ coporate idenity ให้อัลบั้มนี้ออกมาเหมือนเป็นบริษัทๆ หนึ่ง ที่มีทั้งแฟ้ม แม็ก กาว ที่ใส่บัตรพนักงาน และคู่มือการใช้โลโก้ต่างๆ ด้วยเหตุผลที่ว่าทางวงมีความสนใจเรื่องการเมืองเป็นพิเศษ แต่ไม่อยากได้ภาพที่ดูเป็นการเมืองจ๋า อยากได้เพียงแค่กลิ่นๆ ของการ Propaganda อะไรแนวๆ นั้นมากกว่าการทำงานระหว่าง The National กับ Pentagram เต็มไปด้วยการเคารพซึ่งกันและกัน ลูค เฮย์แมนมองว่า The National เป็นวงที่ฉลาด พวกเขาเข้าใจว่ากำลังร่วมทำแบรนด์ดิ้งวงกับ Pentagram อยู่ ในขณะเดียวกันทาง The National ก็มองว่าควรปล่อยอิสระเต็มที่ให้กับ Pentagram เพราะพวกเขาเป็นบริษัทที่มักจะทำอะไรเจ๋งๆ ออกมาอยู่เสมอหน้าปก
ภาพหน้าปกคือภาพสตูดิโอบันทึกเสียงที่นิวยอร์คของสมาชิกในวง ที่พวกเขาทำอัลบั้มนี้ร่วมกัน ถ่ายโดย แกรห์ม แมคอินโด ภาพนี้ได้ถูกนำมาพัฒนาต่อให้เป็นคีย์วิช่วลของอัลบั้ม ทรงตัวสถานที่ถูกตัดทอนให้เป็นทรงกราฟิกรูปบ้าน ที่สามารถแบ่งอิลิเม้นต์ได้เป็นสี่เหลี่ยมสองส่วนและสามเหลี่ยมอีกหนึ่งส่วน สังเกตุดีๆ จะเห็นว่าพวกเขานำอิลิเม้นต์ทั้งสามมาไว้บนปกด้วยโลโก้
กราฟิกที่ตัดทอนจากทรงบ้าน ถูกนำมาประกอบกับตัวอักษร Ntl. ที่ถูกตัดทอนมาจากชื่อวง เพิ่มความจริงจังให้เหมือนเป็น corporate ที่เมื่อนำโลโก้ไปวางอยู่ตรงไหน ก็เพิ่มความน่าสนใจและดูคูลได้ทุกเมื่อแบบชุดตัวอักษร
ลูค เฮย์แมนเลือกใช้ไทป์เฟซ Maison จากสตูดิโอดีไซน์ Milieu Grotesque แห่งสวิสฯ ที่รูปทรงดูเรียบง่าย ไม่ยโส ดูโมเดิร์น ตามแบบฉบับฟอนต์แบบ sans-serifสี
ยืนพื้นหลักๆ ที่สีฟ้ากับขาว ให้ความรู้สึกแบบงานดีไซน์ย้อนยุค เหมือนงาน corporate branding สมัย 70’s อารมณ์เดียวกับงานของ Ken Garlandแผ่นพับ
เต็มไปด้วยภาพถ่ายในห้องอัด ที่วงตั้งใจให้นำเสนอถึงรูปแบบการทำงานของวง ที่ถูกนำมาทำเป็นภาพฮาฟต์โทน อาบด้วยสีน้ำเงินและสีแสด จงใจให้ได้ความรู้สึกเหมือน zineอื่นๆ
ตัวมิวสิควิดีโอทุกตัวจากอัลบั้มนี้ถูกกำกับโดย Casey Reas ศิลปินที่มาจากเมืองโอไฮโอที่เดียวกับวง นอกจากนี้ตัวเว็บไซต์ยังถูกสร้างขึ้นมาใหม่ชื่อ americanmary.com โดยฝีมือของ The Collected Works สตูดิโอดีไซน์จากนิวยอร์ก