20 Jun 18
 

20 Jun 18 / Third Worldนักวิจัยเผย อากาศร้อนไม่มีจริง แต่เป็นกลไกการหลอกของสมอง

พี่เซียนสอนน้อง
ตอน 

ความร้อนคือมายา

โดย พี่เซียน


อ่าาาห์ชื่นใจเว้ย

อ้าว! สวัสดีไอ้น้อง มาตั้งแต่เมื่อไหร่วะเนี่ย ไม่ทันตั้งตัวเลย โทดที พี่กำลังจิบ Tiger Light อยู่พอดี เข้ามาก่อน

อ้อ วันนี้เรามาคุยกันเรื่องวิธีดับร้อนใช่ไหม คืองี้ คือไอ้กรุงเทพฯ นี่นะ ลำพังอากาศเฉยๆ มันก็คงไม่เท่าไหร่หรอก แต่นี่ดันมีทั้งลมร้อนเป่าออกมาจากตู้คอมเพรสเซอร์โดยพร้อมกันทั้งตึกเป็นล้านตึก แล้วยังไอร้อนจากรถที่ขับกันแบบ 1 คน 1 คันอีกเป็นล้านคันแบบนี้ มันจะเอาอะไรมาไม่ร้อน ถ้าเอลซ่าย้ายมาอยู่กรุงเทพฯ คงได้เป็นบ้าโดดเข้ากองไฟไปตั้งแต่อาทิตย์แรก

แต่คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ก็บ่นๆ ไปงั้นแหละ เพราะเขาใช้ชีวิต indoor ในห้องแอร์ จะออกมาโดนไอร้อนปะทะก็ไม่กี่นาทีตอนพักเที่ยง แล้วเขาก็กลับไปตากแอร์กันใหม่ อากาศร้อนมีไว้ก็ดี จะได้มีอะไรไว้เขียนบ่นบนสเตตัส

แต่ความสนุกที่แท้จริงไม่ใช่เพียงแค่การอยู่ในพื้นที่ indoor ประสบการณ์ใหม่ๆ ผู้คนใหม่ๆ ส่วนใหญ่จะอยู่นอกชายคานะไอ้น้องเอ๋ย วันนี้พี่จะพาพวกเอ็งออกไปเจออากาศบ้าง เพราะเขาจ้างข้ามาสอนพวกเอ็งเรื่องการคลายร้อนนอกบ้านโดยไม่ทำให้โลกร้อนขึ้นไปอีก

แล้วก็อย่างที่เอ็งรู้ ว่าเจอข้าบนเว็บนี้เมื่อไหร่ แสดงว่าเขาอัญเชิญข้ามาเล็คเชอร์พวกเอ็ง เพราะข้าเป็นผู้รอบรู้และผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ เป็นมอร์เฟียสแห่งย่านปากน้ำ สำโรง บางนา

เอ้า! ไปเอาปากกามาจด!
นอนหน้าเซเว่น

เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นหมากันมาบ้างแล้ว หมาคือสัตว์ชนิดหนึ่ง ลักษณะมีสี่ขา มีหู มีตา หางยาว แต่บางตัวก็หางสั้น หมามีหลายขนาดหลากพันธุ์ แต่หมาหน้าเซเว่นจะมีลักษณะพิเศษกว่าหมาอื่น คือมีลักษณะที่เรียกว่า “BITCH, I DON’T CARE” กูจะนอนของกูแบบนี้ มึงจะฆ่ากันตรงหน้ากูก็ไม่สน จะมาซ้อมหลีดต่อตัวกันกี่ชั้นก็เชิญ ขอแค่ให้ประตูมันเปิดบ่อยๆ เป็นพอ (แล้วถ้าซื้อฟุตลองออกมา ก็หัดรู้จักแบ่งปันกันมั่ง ไอ้พวกไร้น้ำใจ!)

ง่ายมะ? มึงเคยสงสัยตัวเองกันไหม ว่าทำไมวิธีแก้ร้อนแบบนี้ มนุษย์เราจึงคิดไม่ได้?!น้ำแข็งถูหลัง

จัน เอาน้ำแข็งมาถูหลังฉันซิประโยคดังจากหนังที่ข้ายังไม่ได้ดูเลยว่ะ หนังดีไม่ดีนี่พี่ก็ไม่รู้นะ เพราะปกติข้าดูแต่หนังลึกๆ อาร์ตๆ แบบที่ใครถามก็ต้องบอกว่าดีมาก ชอบมาก (แม้จะยังไม่ได้ดู) เอาเป็นว่าหนังจะดีหรือไม่ดีไม่รู้ แต่น้ำแข็งน่ะดีแน่ๆ เพราะถ้ามันสามารถเอามาถูหลังได้ มันก็ย่อมถูส่วนที่เหลือของร่างกายได้ทั้งนั้น

จัน เอาน้ำแข็งมาถูหำฉันซิภริยาคุณหลวงกล่าว แล้วกระดก Tiger Light อ่าห์…เย็นดีจัง ถูแลงๆ เลยจ้ะจัน แลงอีก! แลงๆ!เป็นมนุษย์น้ำแข็ง

ตอนหัวเรื่องพูดถึงเอลซ่า ก็มาคิดได้ว่าโลกนี้ช่างไม่ยุติธรรม เพราะจะมีสักกี่คนบนโลกที่โชคดีได้อยู่กับความเย็นตลอดเวลาอย่างคนงานโรงน้ำแข็งหรือนักสำรวจขั้วโลก และถ้ายังเลือกเกิดเป็นเอลซ่าไม่ได้ในเร็วๆ นี้ ก็ต้อง เดี๋ยวนะ…ขอพี่พักจิบ Tiger Light แป๊บนึง อ่าห์…

ถึงไหนแล้ว อ้อ คนเราเลือกเกิดเป็นเอลซ่าไม่ได้ แต่เลือกเป็นมนุษย์น้ำแข็งคอสเพลย์ได้ ซึ่งเป็นวิธีที่ตอนนี้ออฟฟิศ Third World มันนำคำสั่งสอนของข้าไปใช้แล้วบอกว่าเวิร์กมาก เพราะนอกจากจะประหยัดแอร์ ประหยัดพลังงานแล้ว ลุคนี้ก็ Autumn/Winter 2020 เอาเสียมากๆ “must have เลยล่ะค่ะ!”—นักเขียนแฟชั่นที่เขียนวนแม่งแต่เรื่องกุชชี่กับบาลองเชียก้ากล่าวหลอนตัวเองว่าอากาศหนาว

มีผลวิจัยชิ้นหนึ่งจาก Barnett College ชี้ให้เห็นว่าอากาศร้อนไม่มีจริง  แต่เป็นกลไกลการหลอกของสมอง ก็เหมือนที่เราเคยเรียนกันตอนเด็กๆ ว่าเราเห็นสีเพราะแสงสะท้อนสีจากวัตถุมาเข้าตาเรา แต่ตัววัตถุนั้นไม่มีสี

มนุษย์ถูกสอนว่าความร้อนเกิดจากดวงอาทิตย์มาตลอดทั้งที่ยังไม่เคยมีใครไปเหยียบดวงอาทิตย์ เมื่อถูกหลอกซ้ำซากอยู่แบบนี้ พอตาเห็นแสงสว่าง สมองก็จะรีบหลอกร่างกายโดยอัตโนมัติว่าร้อน เคยสังเกตไหม ว่าทำไมตอนกลางคืน พอไม่มีแสงเราก็ไม่รู้สึกร้อน เพราะอะไร? ก็เพราะเอ็งโดนหลอกมาตลอดไงล่ะ! ก็เหมือนที่คนยังเชื่อกันอยู่ได้ว่าโลกกลมนั่นล่ะ

การล้างสมองนี้ เป็นการร่วมมือกันขององค์กรระดับชาติยักษ์ใหญ่ เพื่อหลอกขายเครื่องปรับอากาศ ขายพลังงาน จนถึงไอศครีม (ไอศครีมแท้จริงเป็นแค่ก้อนตอแหลเสียบไม้ ไม่มีแสงสว่างและอุณหภูมิในตัว) เมื่อรู้แบบนี้ น้องก็จะเป็นผู้ตื่น ผู้เบิกบาน แล้วฤดูร้อนก็จะไม่มีตัวตนอีกต่อไป เพราะสิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่สิ่งที่เห็นก็ได้ งงไหม งงล่ะสิ นั่นไง โดนสมองหลอกอีกแล้ว ฮ่าๆๆเอาเป็นว่าพี่พูดอย่างนี้ละกันนะไอ้น้อง ว่าถ้าอยู่ใต้ตะวันมันก็ต้องโดนแดด เอ็งจะเอาตีนแหย่แดดแล้ววิ่งเข้าร่มหนีความจริงไปได้ไม่ตลอดหรอก ปิดคอมพ์แล้วออกไปนอนตามหน้าเซเว่นกันเสียบ้าง

วันนี้พอแค่นี้ก่อน แต่ถ้าเอ็งทำทุกอย่างที่ข้าบอกแล้วมันก็ยังไม่เย็นถึงใจ ก็ให้กดแชร์ change.org ในหัวข้อรณรงค์โลกร้อนนี่นั่นกันไปพลางๆ ให้เพื่อนผู้รักโลกทั้งหลายของเอ็งได้เห็น ว่าถึงเอ็งจะไม่ประหยัดแอร์ ไม่เลิกใช้หลอดหรือถุงพลาสติก แต่อย่างน้อยก็กดคลิก change.org นะเว้ยย

กดเลย *กริ๊ก*

อ่าาห์ชื่นใจจริงๆ รู้สึกเป็นคนดีของสังคมขึ้นมาทันที

#TigerLight
#UncageTheHeat


นายแบบ : แตม อินฟลูเอ็นเซ่อสุดฮอตแห่งศาลายา
IG: @Tamm.C


บทความที่เกี่ยวข้อง
6 กิจกรรมวัยรุ่นยุค 90s ที่สูญพันธ์ุไปแล้ว
แฟชั่นวีค ทำเองก็ได้ ง่ายจัง