12 Oct 17
 

12 Oct 17 / Third Worldลิสต์หื่น! รายนามดาราที่ฮาร์วีย์ ไวน์สตีนลวนลาม/ขืนใจ/ข่มขืน

หื่นข้ามทศวรรษ! หื่นกว่านี้มีอีกไหม? ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน เจ้าพ่อฮอลลีวูดผู้ก่อตั้งค่าย Miramax และผู้สร้างหนังฮิตเป็นร้อยเรื่อง ในนั้นมีหนังที่คุณชอบอย่าง Pulp Fiction, Django Unchained หรือ The Reader ด้วย

แต่ตอนนี้จบสิ้นอาชีพ มีหวังหมดตูด ติดคุกหัวโต เพราะดาราและพนักงานออกมาแฉกันเฉลี่ยวันละห้าคน นับตั้งแต่ The New York Times ออกมาเปิดโปงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตามด้วยเมื่อวานซืน ที่โรแนน ฟาโร ลูกชายของมีอา ฟาโรและผู้กำกับวู้ดดี้ อัลเลนก็มาร่ายรายชื่อของนักแสดงและสุภาพสตรีผู้โชคร้าย ที่เขาไปสืบสัมภาษณ์มาหลายเดือนใน The New Yorker (ไอ้หล่อคนนี้เคยแฉว่าพ่อตัวเองลวนลามพี่สาวมาก่อน) 

เหตุการณ์ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในห้องโรงแรม ที่เรื่องปิดมาเป็นสามสิบปี เพราะผู้หญิงเหล่านี้กลัวอำนาจของฮาร์วีย์ ที่ชี้เกิดชี้ดับพวกเธอได้เพียงยกหูโทรศัพท์ครั้งเดียว หลายคนเล่าว่า สถานการณ์ในห้องนั้น ทำให้เธอไม่กล้าวิ่งหนีไปง่ายๆ เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ไม่กล้าบอกใคร เพราะเขาจิตวิทยาสูงมาก ทั้งขู่ ทั้งให้ความหวัง บางทีก็เอาบทดีๆ พวกเธอเล่นจริงๆ พวกจึงเธอยอมให้กลายเป็นปมในใจตัวเอง

เราคิดว่าฮาร์วีย์เป็นแค่หนึ่งในกรณีการใช้อำนาจในทางที่อัปลักษณ์อีกมากมายในฮอลลีวู้ด เดี๋ยวจะต้องมีผู้หญิงออกมาแฉกันเรื่อยๆ และไม่เฉพาะกรณีฮาร์วีย์ ขอชื่นชมความกล้าหาญของเธอเหล่านี้ ส่วนลิสต์ของฮาร์วีย์ถึงวันนี้มีแค่นี้ นี่ยังไม่รวมคนไม่ต้องการออกนามอีกประมาณ 7 คนนะ แต่ถ้ามีเพิ่มคงไม่กลับมาเติมแล้วล่ะ ไอ้นี่มันหื่นไม่รู้จบ Tomi-Ann Roberts

1984: ชวนไปคุยบทหนังที่โรงแรม พอไปถึงเจอเขาแก้ผ้าอยู่ในอ่างอาบน้ำ และกดดันเธอให้แก้ผ้าด้วยกัน


Rosanna Arquette
1990s: บอกให้ไปเอาสคริปต์ที่ห้อง พอไปถึงก็ดึงเธอไปมานวดไหล่เขา พอเธอฝืน เขาก็ดึงไปจับจู๋เขาแทน


Gywneth Paltrow 
1990s: บอกให้ไปคุยงานที่โรงแรม แต่กลายเป็นมาจับมือเธอ แล้วบอกว่าไปนวดในห้องนอนให้หน่อย


Laura Madden 
1991”เขาบังคับให้ฉันนวดให้ที่โรงแรมในลอนดอนและดับลิน”


Katherine Kendall
1993: ไวสไตน์เรียกไปคุยงานที่บ้าน แต่ลงเอยที่เขาแก้ผ้าแล้ววิ่งไล่เธอทั่วห้องนั่งเล่น”


Mira Sorvino 
1995: “เรียกไปที่ห้อง แล้วก็มาจับมานวดฉัน ฉันหนีไปรอบห้องเขาก็ไล่ตาม” เธอเล่าว่าหลังจากนั้นเขาบุกมาถึงบ้าน แต่เธอโกหกว่าแฟนใหม่กำลังจะมาหา


Ashley Judd
1996: นัดเจอในห้องโรงแรมบอกว่าจะคุยงาน “แต่กลายเป็นว่าเขาอยู่ในเสื้อคลุมอาบน้ำ แล้วบอกให้ฉันนวดให้หน่อย หรือนั่งดูเขาอาบน้ำก็ได้”


Rose McGowan
1997: เกิดขึ้นที่โรงแรมในเทศกาลซันแดนซ์ ลงเอยที่ค่าอุดปาก 1 แสนเหรียญ


Asia Argento 
1997: หลอกว่ามีปาร์ตี้ที่ห้องโรงแรม แต่ไปถึงไม่มีใคร บังคับให้นวด พอนวด “เขาก็เลิกกระโปรงฉันขึ้น จับฉันถ่างขา แล้วทำออรัลเซ็กส์ ฉันบอกเขาให้หยุดก็ไม่หยุด”


Zelda Perkins – อดีตผู้ช่วย
1998: เธอและเพื่อนร่วมงานหลายคนมักโดนล่อลวงไปที่โรงแรมบ่อยๆ ในปี 1998 เธอขู่จะเปิดโปงและฟ้องเขา แต่ยอมความกันในที่สุด


Angelina Jolie
1998: ลวนลามในห้องโรงแรม


Dawn Dunning
2003: นัดคุยงานที่โรงแรม บอกว่าจะมีบทให้เล่น ถ้าเธอยอม ‘เราสามคน’ กับเขา


Lucia Evans
2004: บังคับฉันให้อมนกเขาให้เขาในออฟฟิศ


Lauren Siven ผู้สื่อข่าวทีวี
2007: หลอกเธอเข้ามุมในร้านอาหาร แล้วสาวหนอนต่อหน้าเธอ


Louisette Geiss
2008: คุยงานอยู่ดีๆ ไวสไตน์ก็ออกจากห้องไป กลับมาอีกทีในเสื้อคลุมอาบน้ำแต่เปิดจู๋ล่อนจ้อน จากนั้นก็เข้าไปแช่ในอ่างอาบน้ำ แล้วบอกให้เธอเข้ามาดูเขาชักว่าวครั้งแล้วครั้งเล่า


Emma de Caunes
2010: ที่เทศกาลเมืองคานส์ โดนหลอกไปที่ห้อง บอกว่ามีหนังสือจะให้ พอไปถึงเขาก็เข้าไปอาบน้ำ แล้วเดินออกมาล่อนจ้อน แล้วสั่งให้เธอไปนอนบนเตียง


Léa Seydoux
2012: เรียกไปเจอที่ห้องโรงแรมในปารีส พอผู้ช่วยออกจากห้อง เขาก็มานั่งข้างๆ บนโซฟา แล้วจู่ๆ ก็กระโจนเข้ามาพยามจะจูบ “ฉันพยายามป้องกันตัว แต่เขาตัวทั้งใหญ่ทั้งอ้วน ฉันต้องสู้สุดแรง”


Emily Nestor
2014: นัดไปที่ห้องโรงแรมแล้วบอกว่า “ถ้าให้ลวนลามจะช่วยผลักดันในวงการ”


Amabra Battilana Guterrez -นางแบบ
2015: แจ้งตำรวจเมื่อโดน “เขาจับนมฉัน แล้วถามว่านี่ของจริงหรือเปล่า แล้วเอามือล้วงกระโปรง” เหตุเกิดที่ออฟฟิศของไวสไตน์ แต่อัยการในแมนฮัตตันไม่แจ้งข้อหา


Judith Godrèche
ไปที่ห้องบอกว่าจะคุยเรื่องแผนการโปรโมท แต่กลับขอให้นวดให้ “มารู้ตัวอีกที เขาก็กดตัวฉัน แล้วถอดเสื้อสเว็ตเตอร์ฉันแล้ว


Cara Delevingne
2014: เรียกไปคุยงานในห้องโรงแรม เจอผู้หญิงอยู่ในนั้นหนึ่งคน ไวสไตน์บอกให้เธอดูดปากกันให้ดูหน่อย พอคาร่าชิ่งกลับ เจาก็มาดักที่ประตูและพยายามจูปปากเธอ