29 Jun 16
 

29 Jun 16 / adminนี่ไงเมืองพุทธ: ข่าววู้ดดี้แต่งงานทำให้เราได้เห็นใครเหยียดเพศกันบ้าง?

Love is Love: ข่าววู้ดดี้มีแฟนเป็นผู้ชายจาก FB ของหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่ๆ เราเอาคอมเม้นต์เหล่านี้มาลง


เรื่องเกิดจากวู้ดดี้ให้สัมภาษณ์นิตยสาร Time Out Bangkok ว่า “I got married, I think a year and a half ago, on Valentine’s Day.” ซึ่งจากโทนที่อ่าน ก็ดูเป็นการเล่าให้ฟังเฉยๆ เหมือนว่าเจ้าตัวก็ไม่เห็นว่าการแต่งงานมันจะเป็นเรื่องแปลกอะไร แล้วก็พูดเรื่องนี้ต่ออีกแค่นิดหน่อย ไปหาอ่านกันเต็มๆ ได้ที่เว็บ Time Out Bangkok


“ผมแต่งงานแล้ว ประมาณปีครึ่งได้มั้ง ตอนวันวาเลนไทน์” (ภาพจาก Time Out Bangkok)


จากนั้นประมาณสี่วันหลังนิตยสาร city lifestyle แจกฟรีฉบับนี้ออกสู่ท้องถนน สำนักข่าวต่างๆ ก็กระพือข่าวกันฮือฮา ผู้คนมากมายต่างเข้าไปเม้นต์แสดงความยินดี

และก็มีคอมเม้นต์แบบข้างล่างนี้ ที่เราหาอ่านได้ทุกครั้งที่มีข่าวเกี่ยวกับ LGBT

การรวบรวมคอมเม้นต์เหล่านี้ ทำขึ้นหลังจากหนังสือพิมพ์ข่าวสดเอาข่าวนี้ขึ้นเฟซบุ๊คได้ห้าชั่วโมง ตอนที่เราไล่แค็ปข้อความเหล่านี้ ข่าวนี้มีคอมเม้นต์ทั้งสิ้น 446 คอมเม้นต์ เราเลือกมาเฉพาะคอมเม้นต์ที่มีความเห็นประเภท รับไม่ได้ เสียดสี บ้างก็เหยียดเพศ ซึ่งมีทั้งสิ้น 103 คอมเม้นต์ ถ้าวัดแค่ตรงนี้ก็คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ได้ 23% ของเม้นต์ทั้งหมด

แน่นอนว่าจะเอาจำนวนนี้ไปเหมารวมว่าเป็นดีกรีความเหยียดเพศของชาวไทยทั้งประเทศไม่ได้หรอก เพราะเมืองไทยเราใจกว้างเรื่องเกย์กันจะตายไป อุ้ย! ทำไมอยู่ดีๆ สากมาอยู่ในมือ อุ้ย! อะไรเนี่ย!? ทำไมอยู่ดีๆ ศีลมาอยู่ในปาก!!!

เห็นต่างหรือเหยียดเพศ? อันไหนเป็นอะไรถามใจตัวเองดูกันเองนะครับท่านผู้อ่าน แต่เราจะแบ่งหมวดคอมเม้นต์ 23% นี้เป็น…

(ภาพทั้งหมดจาก public shares และ public comments ของเพจหนังสือพิมพ์ข่าวสด)


 

หมวดที่ 1
“โลกนี้วิปริตไปแล้ว!”


หมวดที่ 2
“ควรสรรเสริญเหรอ?”


หมวดที่ 3
“ยินดีด้วยนะ”


หมวดที่ 4
“เรารับได้นะ ดีออก”


หมวดที่ 5
“เล่าเรื่องบนเตียงด้วย เพราะคุณเป็นคนของสังคม”


หมวดที่ 6
“สายเหลือง”


การมีอิสระที่ได้รักคนที่รักเรา คือความสุขอันประเสริฐ และเป็นเรื่องน่ายินดียิ่ง และ Third World ขอร่วมแสดงความยินดีกับวู้ดดี้ด้วยคน เราหวังว่าการแต่งงานเพศเดียวกันของคนดังอย่างวู้ดดี้ จะช่วยให้สังคมไทยได้ชินกับความรักระหว่างคนเพศเดียวกันยิ่งขึ้น  และเคารพความต่างของกันและกัน

เพราะนี่ก็ปี 2016 แล้ว #LoveIsLove